Một người đàn ông già sống trong ngôi làng nhỏ, cả làng cảm thấy phiền vì ông ta luôn phàn nàn, khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy tâm trạng u ám. Càng ngày, ông ta càng khiến mọi người xung quanh khó chịu. Ông luôn khiến những người gặp mặt ông cảm thấy bất hạnh. Vì thế, tất cả người trong làng đều cố gắng hết sức để tránh đối mặt với ông ta. Nhưng một ngày nọ, khi ông già bước sang tuổi 80, mọi người ngạc nhiên bởi tin đồn: “Hôm nay là một ngày hạnh phúc với ông già. Ông không phàn nàn bất cứ điều gì. Ông không hề nhăn nhó, thậm chí còn cười tươi rất nhiều”.
Dân làng tụ tập quanh người đàn ông và hỏi: “Điều gì đã xảy ra với ông thế?”

“Không có gì đặc biệt cả. 80 năm qua tôi đã cố gắng theo đuổi hạnh phúc nhưng không có tác dụng gì cả. Tôi vừa quyết định sống mà không cần có hạnh phúc, chỉ cần tận hưởng hiện tại thôi. Thật ngạc nhiên, đó cũng là lúc tôi cảm thấy hạnh phúc nhất từ trước đến giờ”.

Tổng hợp 25+ hình ảnh đẹp, ý nghĩa về gia đình hạnh phúc

Cuộc sống mình là như vậy, ai ai cũng mong cầu hạnh phúc nhưng thật sự hạnh phúc đang hiện hữu trong chính giây phút mà mình đang sống. Bạn hãy thử nhắm mắt lại và cảm nhận nếu không có đôi mắt này thì cuộc sống mình sẽ ra sao. Mình phải đi lại trong sự mò mẫm, tối tăm, mình sẽ không được nhìn thấy gương mặt của đứa con thân yêu của mình, mình sẽ không thể làm bất cứ việc gì mình muốn.

Đó chỉ là đôi mắt thôi, chúng ta còn có hai bàn tay lành lặn, đôi chân có thể tự do đi lại, trong khi biết bao người khi sinh ra họ đã không được nguyên vẹn hình hài. Hãy nhìn những đứa trẻ mồ côi, những người vô gia cư, với họ chỉ cần một mái ấm gia đình thôi cũng đã là vô cùng hạnh phúc. Chính những điều đơn giản chúng ta luôn cho là bình thường, nhưng với những người không có những điều ấy, đó là cả một kho báu.

Đức Phật cũng đã từng dạy một phép niệm rất là nhiệm màu: “Đừng nuối tiếc quá khứ, đừng tưởng tới tương lai, quá khứ đã không còn, tương lai thì chưa tới”. Quả đúng là như vậy, vì quá khứ dù có tiếc nuối thì cũng không còn, và tương lai thì chưa tới. Ta cũng đâu biết ngày mai ta sẽ ra sao. Chính vì vậy, chúng ta cần nên trân trọng từng giây phút hiện tại. An trú trong hiện tại và cảm nhận điều hạnh phúc mà mình đang có.

Có rất nhiều người đau đớn, khổ sở khi mất đi người mình yêu thương. Nhưng giá như họ biết trân quý từng giây phút bên người mình yêu thương khi họ còn bên cạnh mình, thì việc mất đi người thân ấy chỉ là sự thương tiếc chứ không phải nuối tiếc. Cho nên cổ nhân thường hay nói, thứ quý giá nhất không phải là vàng bạc, châu báu, mà là thứ đã mất đi. Chính vì con người mình không biết nhận ra những giá trị của những gì đang có cho đến khi mất đi mình mới thấy rằng nó thật sự quý giá với mình.

Người thức giả nên trở về giây phút hiện tại, hãy nhận diện được rằng, trong giây phút hiện tại mình đang có quá nhiều điều quý giá và hạnh phúc.