Rất nhiều các gia đình vì… tiếc của mà xài đi xài lại một vài món đồ trong nhà. Điều đó rất dễ dàng gây hại cho sức khỏe của bạn và người thân.

1. Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng thường được đặt trong nhà tắm, nhà vệ sinh, đó là những nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn. Hạn sử dụng của bàn chải đánh răng là từ 3-4 tháng nhưng có một số trường hợp bạn nên thay bàn chải đánh răng ngay như khi bị rơi xuống bồn rửa, tiếp xúc với bàn chải của người khác, khi lông bị tơ, xơ, bàn chải bị bạc màu hoặc khi bạn vừa khỏi một trận ốm.

2. Miếng bọt biển rửa chén

Trong bọt biển rửa chén ẩm ướt có chứa rất nhiều các vi khuẩn ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và nhà bếp cũng là một nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Việc trụng nước sôi miếng bọt biển không thể nào làm sạch các vi khuẩn chứa trong đó được. Do vậy, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thay miếng bọt biển khoảng 1 tuần 1 lần để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình.

3. Chảo/ nồi chống dính

Những dụng cụ nấu ăn có chất chống dính (Teflon) thường bị nghi ngại là có khả năng gây hại với người dùng. Nhưng trên thực tế, Teflon chỉ có hại khi đạt nhiệt độ từ 300 – 400 độ C trong khi nhiệt độ trong nấu ăn chưa bao giờ vượt qua 250 độ C. Các chất độc trong Teflon cũng có thể đi ra ngoài cơ thể con người chứ không hề tích tụ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, phần được cho là gây hại lại là keo dính chất Teflon vào lòng chảo. Nó có thể thoát ra khí gây ngộ độc khi tiếp xúc với nhiệt độ cao gây ra tức ngực, khó thở nếu bị trầy, xước, bong lớp Teflon ra. Do vậy nếu thấy chảo chống dính bị trầy, xước thì nên thay mới. Thông thường thì chảo/ nồi chống dính nên thay trong vòng 2-3 năm và đặc biệt nên mua chảo chống dính có thương hiệu, xuất sứ rõ ràng. Những chiếc chảo đó sẽ được áo nhiều lớp chống dính hơn, chất lượng hơn, khó bong tróc hơn những loại rẻ tiền, không thương hiệu.

4. Ruột gối

Trong ruột gối có chứa rất nhiều mạt bụi (là loại rệp nhỏ) và cả bào tử nấm. Ruột gối được sử dụng trên 1,5 năm chứa hàng ngàn bào tử nấm gây ra các bệnh về hô hấp, dị ứng, sưng tấy, mụn… Do vậy nên thay ruột gối khoảng 6 tháng đến 1 năm 1 lần để giữ vệ sinh, tránh các bệnh về da liễu hoặc hô hấp.

5. Khăn mặt

Chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây ra các bệnh da liễu do thường xuyên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, để trong phòng tắm, vi khuẩn từ mặt lên khăn cũng rất nhiều. Do đó sau mỗi lần xử dụng thì nên giặt khăn mặt và phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi khô ráo. Và mỗi 6 tháng nên thay khăn mặt một lần để tránh bị mụn, dị ứng…

Trên đây là 5 món đồ bạn nên thay định kì để có một sức khỏe tốt hơn, tránh một số các bệnh về hô hấp, da liễu, ngộ độc, ung thư… Ddừng nên tiết kiệm tiền mua những thứ ở trên bạn nhé!