Phụ nữ nghiện rượu thật khó nhưng cũng không phải là ít. Với vai trò tương đương nhau ở thời đại này, tình trạng sử dụng rượu ở phụ nữ vẫn là con số lớn. Nhất là những lứa tuổi các em gái từ trung học đổ lên. Khi các bạn gặp những vấn đề rắc rối, như chuyện học hành, chuyện gia đình, chuyện tình cảm… Các bạn thật sự đã tìm đến rượu làm giải pháp. Dựa vào rượu sau mỗi lần gặp khó khăn. Nhưng bạn có biết tác hại của rượu đối với phụ nữ thật sự không?

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã nghiện rượu:

– Thường xuyên cảm thấy thèm rượu. Cơn thèm lên từng cơn dữ dội.
– Cảm thấy vật vã, bực bội nếu không được uống rượu đúng cữ.
– Thường xuyên nóng giận khi bị chỉ trích về việc uống rượu. Việc uống rượu phải được thực hiện mỗi ngày.
– Cảm thấy choáng váng, run, vã mồ hôi vào buổi sáng và nửa đêm.

Những ảnh hưởng của rượu

– Tác hại lên thai nhi:
Đặc biệt, trong quá trình mang thai, nếu người mẹ uống rượu, rượu sẽ từ các mạch máu của người mẹ lưu thông ngang qua thai nhi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Trẻ sinh ra có thể bị quái thai, dị tật, suy nhược hệ thần kinh trung ương, chỉ số thông minh thấp. Nên lời khuyên cực quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai là tuyệt đối không nên uống rượu. Ngoài ra người mẹ nghiện rượu dù nhẹ thôi, thì đã rất dễ bị tai biến như động thai, xảy thai, nhẹ hơn là khó sinh.

Đàn bà uống rượu, đàn bà lái xe… - Báo Công an Nhân dân điện tử

– Tác hại lên da:
Làn da phụ nữ luôn mỏng hơn da nam giới. Vì thế rượu tấn công nhanh hơn vào hệ miễn dịch của phụ nữ, gây nám, tàn nhang và khô da. Tác dụng ngay tức thì có thể là da nổi mẩn, ngứa. Làn da nhanh chóng bị lão hóa nếu tình trạng uống bia nhiều, gây thiếu cân bằng độ ẩm trong quá trình sản xuất collagen.

– Tác hại lên xương
Một số loại rượu mạnh được sử dụng để xoa bóp, nắn xương. Thế nhưng ít ai biết, rượu làm cho xương trở nên mềm hơn, giòn hơn, nhất là xương sườn, xương đùi và xương chậu. Trong cơ thể, luôn xảy ra quá trình hủy xương và tạo xương nên nhất định phải có sự cân bằng giữa hai quá trình này. Khi lượng cồn trong rượu tác động trực tiếp đến quá trình tái tạo xương, ức chế tái tạo, nên nó gây ra quá trình hủy xương nhiều hơn. Mất cân bằng ấy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của phụ nữ.

– Tác hại đến dây thần kinh :
Phụ nữ thường dễ bị trầm cảm hơn nam giới. Phụ nữ nhạy cảm hơn đàn ông, nên cứ sáu người phụ nữ nghiện rượu thì có một người mắc trầm cảm. Rượu không làm phụ nữ bị trầm cảm ngay mà nó tác động lâu dài lên hệ thần kinhh, gây suy nhược hệ thần kinh và từ đó những loại bệnh khác sẽ xuất hiện. Một số phụ nữ pha rượu với các loại thuốc an thần như valium thường ngủ li bì, pha rượu với ecstasy sẽ bị mất nước, buộc gan, thận phải làm việc nhiều hơn.

– Tác hại lên thận
Rượu là loại thức uống lợi tiểu. Rượu kích thích các loại dịch lỏng trong cơ thể thoát ra ngoài dưới dạng nước tiểu, bắt thận phải làm việc nhiều hơn nên thận mau suy yếu hơn.
– Tác hại lên tuyến tụy
Tuyến tụy ở phụ nữ thường dễ hấp thụ chất cồn của rượu hơn nam giới, gây ra những rối loạn ở tuyến tụy. Điều này xảy ra chỉ trong hơn hai tháng từ khi phụ nữ uống rượu liên tục. Triệu chứng của căn bệnh này là những cơn đau ở bụng dưới, buồn nôn, ói mửa.

– Tác hại lên gan.
Gan của phụ nữ cũng dễ hấp thụ chất cồn hơn nam giới, theo nghiên cứu là khoảng 2 lần. Nếu gan “uống” quá nhiều rượu nó sẽ bị tổn thương. Trước tiên gan sẽ bị đóng mỡ, sau đó bị viêm: người ta thường gọi chứng bệnh này là viêm gan do rượu. Nếu vẫn tiếp tục uống rượu, phụ nữ sẽ bị xơ gan.

– Tác hại lên cơ thể.
Rượu là một thức uống giàu năng lượng và uống tượu bia là một trong những cách dễ nhất để tăng cân. Một ly rượu trắng chứa 89 calo, một ly champagne chứa 120 calo và một ly bia chứa 160 calo. Nếu bạn uống 20 ly rượu trắng mỗi tháng bạn đã nạp thêm 7300 calo, khoảng 1,4kg. Ngoài ra rượu còn làm tăng giảm đột ngột lượng đường trong máu, một tình trạng rất nguy hiểm cho các bệnh nhân tim mạch và tiểu đường.

Vậy nên, tuy bỏ rượu là điều không dễ, nhưng nếu bạn có quyết tâm bản thân và sự khích lệ của gia đình người thân, bạn sẽ làm được. Bạn nên:Chăm sóc bản thân hoặc người thân bị nghiện rượu để bệnh nhân nghiện rượu được cảm thấy an ủi. Tâm sự, lắng nghe nhiều để có thể kịp thời giúp đỡ. Kiên nhẫn hơn, khen ngợi nhiều hơn nếu người nghiện đã tiến bộ. Trong thời gian giúp người thân cai rượu, bạn nên bình tĩnh, không la mắng để họ không mặc bản. Không nên làm ngơ nếu họ đang lén lút uống rượu trở lại. Hãy hướng họ sang một công việc khác để họ tránh cảm giác thèm rượu.