Vào ngày 1, 2 tháng 11 hằng năm, nếu bạn có dịp đi đến Mexico hoặc các nước Mỹ Latin, bạn sẽ được tham gia một lễ hội rất lớn của người dân nơi đây – Lễ hội người chết Día De Muertos.

Lễ hội này cũng gần giống với lễ Thanh minh của Việt Nam, là một dịp để người ta tưởng nhớ thân nhân quá cố. Bắt đầu từ ngày 31/10, người ta đã dọn dẹp phần mộ của người thân, trang trí ngôi mộ và cả bàn thờ những đóa hoa cúc vạn thọ. Người Mexico quan niệm, Día De Muertos là lúc mà người đã khuất quay về thăm người thân nên người nhà đem ra phần mộ rất nhiều món mà người thân đã mất của họ thích, cùng với bánh mì “pan de meurto” – loại bánh mì trứng có mùi vỏ cam và hạt hồi, là loại bánh đặc trưng cho lễ hội này- hay các loại đồ uống như tequilla, rượu mezcal, atole (thức uống làm từ ngô nóng), bia, chocolate nóng…

Đây là dịp lễ mà mọi người đoàn tụ với nhau, cùng nhau vui chơi, ăn uống rất vui vẻ, mang cho ta cảm giác cái chết không hề đáng sợ. Người ta mặc những bộ đồ có màu sắc sặc sỡ hoặc quần áo truyền thống, đeo mặt nạ hoặc vẽ hình đầu lâu lên mặt, đội lên đầu những vòng hoa đầy màu sắc cùng với những chiếc nón đan truyền thống của người Mexico. Có một số nơi còn tổ chức lễ diễu hành rất lớn, người ta cùng nhau nhảy múa, biểu diễn nghệ thuật,… rất vui vẻ như chế giễu cái chết. Nguyên nhân cho việc này cũng là vì người dân suy nghĩ rằng, cái chết không phải là điểm kết thúc, người đã chết sẽ tập trung ở một nơi nào đó và mỗi năm sẽ về thăm người thân nơi dương thế của họ. Người dân nơi đây chấp nhận cái chết như một điều hiển nhiên nên họ trải qua ngày này như đoàn viên với người thân đã khuất và cả người thân trên dương thế, có thể nói, lễ hội này như một lễ hội của tình thân.

Nguồn gốc của Día de Muertos bắt nguồn từ văn hóa Mesoamerican và có thể là các lễ hội của người Aztec tôn vinh nữ thần Mictecacihuatl. Do sự xuất hiện và ảnh hưởng của Kitô giáo đã tìm cách tiêu diệt nhiều nghi lễ bản địa, trong đó có lễ hội kéo dài 3000 năm này. Tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại đến ngày nay rồi lấy tên chính thức là Día de Muertos và trở nê nổi tiếng đến các nước lân cận.

Lễ hội sắc màu này là tinh thần, văn hóa và truyền thống của đất nước Mexico. Nó hội đủ tính cách của người dân Mexico : hướng về gia đình, lạc quan và sống cho hiện tại. Nếu có cơ hội, bạn nên một lần tham gia lễ hội này để tận hưởng không khí vui vẻ, tình thân gia đình của người dân Mexico.