Hôm qua và hôm nay cũng vậy, mỗi khi đến giờ giải lao em lại tìm đến nơi quen thuộc mà em thường hay đến, đó là dãy hành lang trước lớp học. Em vừa nghịch với cành phượng vĩ vừa xòe tay buộc gió, bất chợt em nhìn thấy cô đang đứng cuối hành lang. Em ngạc nhiên và nghĩ: Cô vừa mới trải qua cơn phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đầy đau đớn vậy mà hôm nay cô đã đến với trường, với lớp. Nhìn từng bước chân của cô dường như rất khó nhọc, cô phải đi chầm chậm, có lẽ vì vết thương kia vẫn còn âm ỉ chưa lành hẳn. Trên khuôn mặt phúc hậu, dễ thương với đôi má lúm đồng tiền của cô đã thêm những nếp nhăn nhăn.

Lặng lẽ nhìn cô in bóng hun hút ở đằng xa, em thấy lòng mình như oặn lại vì đau đớn, xót xa cho cô. Em tự hỏi: Căn bệnh quái ác ấy tại sao lại không đến với người khác mà lại đến với cô của em?”. Mỗi bậc thang mà cô bước là cả em và cả các bạn đều rơi giọt nước mắt vào lòng. Cô ơi! Em thương cô nhiều lắm, tuy sức khỏe cô vẫn chưa bình phục hẳn vậy mà cô đã cố gượng mình từng phút, từng giờ trước căn bệnh để mang đến cho học trò những bài học bổ ích. Cô đã vượt qua cơn đau hành hạ, em cảm thấy khâm phục nghị lực cô, th ế nhưng điều làm em khâm phục hơn nữa chính là tấm lòng yêu nghề của cô! Cái tâm đối với nghề ở cô thật lớn lao khôn tả.

Hình ảnh cô giáo đẹp

Mà cô có biết không? Trước khi thấy được những phẩm chất cao đẹp ở cô, em đã không ít lần hiểu nhầm, lúc nào em cũng cứ giữ khư khư cái quan niệm: Cô là một người rất khó – khó cả bề ngoài lẫn tính cách, lúc nào cũng khuôn phép , hà khắc. Vì môn Hóa là một môn khá khô khan, khó học, nhất là đối với một đứa học trò không mấy gì đam mê khoa học tự nhiên như em. Nhớ lại những tháng ngày cô trò gắn bó, em thấy nhớ, thấy thương cô nhiều hơn! Nỗi nhớ ấy cứ ám ảnh em mãi, nhất là những tiết học của cô. Ngày trước em rất ngông, chẳng bao giờ em chịu học bài môn Hóa cả.

Em còn hay nói đùa với lũ bạn: “Thế nào hôm nay cô Huệ cũng “me” tôi nữa cho mà coi”. Dẫu biết trước mình sẽ bị cô gọi lên bảng nhưng thật khó nhằn với kiến thức hóa học nên có cố gắng mấy cũng không thuộc bài và áp dụng rành rẽ. Thế là hầu như tiết nào em cũng được lên bảng, có thể nói em gần như “ chai mặt” không còn cảm giác bị quê khi đã làm bài sai. Lẽ ra những cái sai không đáng của em sẽ bị cô rầy vì thiếu kiến thức rất cơ bản. Vậy mà cô chỉ mỉm cười rồi ân cần chỉ bảo từng con số, từng mũi tên… Mà, điều làm em ấn tượng mãi về cô đó là nụ cười duyên dáng. Em thích nhất là khi cô cười vì mỗi lần cười cô lại để lộ chiếc răng khểnh đáng yêu, khi đó tụi em lại khúc khích cười và khẽ bảo cùng nhau: “A…cô có răng khểnh dễ thương quá”, vậy là tha hồ mà ngắm nghía.

Giờ nghĩ lại, việc cô thường xuyên gọi em lên bảng là vì cô thương em, cô rất muốn em trở nên ngoan ngoãn và học tốt, chớ có phải là cô ghét em đâu! Cô thương em đến vậy mà có lúc em đã phụ lòng cô. Cô ơi! Em thấy mình xấu hổ lắm. Năm học này đã là năm học cuối cấp, lần bày tỏ cảm xúc này cũng là lần cuối, nếu em không nói ra những điều trong lòng mình, em sợ rằng em sẽ chẳng còn cơ hội để nói với cô rằng: “Cô ơi!…Cô cho em xin lỗi”!.

Những bài học về Ankan, Ankin luôn được em xem là rất khó, thế rồi bước sang chương trình lớp 12, em mới nhận ra rằng thì ra nó rất dễ giống như lời cô nói vậy. Những bài học năm xưa đã làm cho em liên tưởng đến cô và làm em hối hận vì cô không giống như những gì em đã nghĩ, ngược lại cô còn là một người rất giàu lòng vị tha, đức hy sinh; có tiếp xúc, có được học giờ cô mới biết cô rất vui tính, rất nhiệt tình và thân thiện. Đặc biệt lúc nào tấm lòng ấm áp bao dung của cô cũng luôn rộng mở để ôm ấp và truyền chút hơi ấm cho những đứa học trò, mong sao chúng có thể vượt qua sự co ro cúm rúm-lạnh vì thiếu kiến thức. Giá mà thời gian quay trở lại, nhất định em sẽ chạy ù đến bên cô sà vào lòng cô, nắm lấy đôi bàn tay dịu dàng và nói với cô: em yêu cô nhiều lắm!…

Nhưng thời gian đã đi qua không thể nào quay lại được, em tiếc nuối biết bao! Khi đã đánh mất cơ hội, em mới nhận ra sự quý giá của nó. Nghe các bạn nói cô khó nên đã không thích cô, lúc đấy em buồn lắm, em không hiểu sao các bạn lại nghĩ vậy?! Không chỉ buồn mà em còn muốn khóc, khóc vì em luôn khát khao được trở lại những ngày học với cô… Các bạn may mắn được cô giảng dạy vậy mà không biết quý trọng, như em bây giờ có muốn được thế cũng không được. Đánh mất tiền tài, vật chất người ta có thể lấy lại, còn khi đã đánh mất thời gian thì sẽ không bao giờ lấy lại được nữa. Em luôn mong muốn những ai đang nghĩ sai lệch về tính cách và phẩm chất của cô thì hãy lắng lòng lại xem xét, nghĩ suy để thấy được cuộc đời sư phạm của cô luôn luôn tỏa sáng.

Nếu em được ước thì em sẽ ước và dành điều ước đó đến với cô. Cuộc đời được ví như một bản nhạc có nhiều nốt thăng trầm qua từng giai đoạn của cuộc sống cô ạ! Cầu mong sao cô nhanh chóng phục hồi sức khỏe và căn bệnh sẽ không trở lại với cô lần nữa…

Xin cám ơn người đã dạy dỗ, chắp cánh và soi rọi để em vào đời không lầm đường lỡ bước. Đặc biệt em sẽ không chúc những gì cao sang, xa lạ mà chỉ là một câu chúc bình thường nhưng đó là cả tấm lòng em đối với cô: Chúc cô luôn có thật nhiều khỏe để có thể đứng trên bục giảng, giảng cho thế hệ mai sau không chỉ kiến thức mà còn cả cách làm người, cô nhé!