Hoa sen là một loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp dịu dàng, thuần khiết và tao nhã. Hoa sen đã được tôn vinh như là Quốc hoa của đất nước ta. Loài hoa tượng trưng cho bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt Nam. Nó mang đậm hồn quê, giản dị và tinh tế. Ở Ninh Bình quê tôi, cứ mỗi độ hè đến, thu sang là sen lại nở rộ. Mùi hương bay trong gió thật dễ chịu, dịu nhẹ và thư giãn tâm hồn.

Khi mùa hè đến, sen nở ở khắp nơi, từ khắp các điểm đến du lịch như: cổng chùa Bích Động, hồ sen ở Thung Nham, ở Ninh Thắng, Tràng An, ở khắp các chân núi, ao hồ nhỏ trong các làng quê. Đâu đâu cũng có sen. Dù là màu sen trắng thuần khiết, hay sen hồng dịu ngọt cũng đều rất đẹp và rất đậm hồn quê. Mùi hương sen tao nhã, thoang thoảng lẫn trong những tàu lá tròn to xanh thắm thật đẹp và thật nên thơ. Và sen nở vào cả khi thu đến, khi có gió heo may.

Khung cảnh của quê hương Ninh Bình hiện lên trong nắng vàng rực rỡ, trời xanh thắm, mặt hồ nước gương soi trong vắt, núi nghiêng nghiêng ngả bóng bên những đầm sen nở rộ thật nên thơ và thật hữu tình, như một bức tranh họa đồ của thiên nhiên. Tôi nhớ, đã có lần tôi nghe được nhận xét của một nhóm du khách ghé thăm chân núi Bích Động vào mùa sen, họ đã nói: thật hối tiếc khi đã khám phá ra Ninh Bình thật trễ. Họ nhận xét rằng cảnh sắc, trời mây ở Ninh Bình vào mùa sen đẹp như một bài ca, nhẹ nhàng và sâu lắng, đắm say và mê hồn!

HN) Đầm sen Hồ Tây - điểm check-in sống ảo hot nhất tháng 6! | Bài viết |  Foody.vn

Khi tôi lên năm tuổi, tôi đã thường được đến thăm nơi làm việc của bố tôi vào những khoảnh khắc tháng năm rực rỡ. Bố tôi công tác tại xí nghiệp gạch ngói Sông Chanh. Ông đã chở tôi đi qua khắp những con đường quê ở Trường Yên, những lối mòn rực nắng chiều giữa cánh đồng lúa. Hai bên bờ đường đi, lúa chín vàng rực như những tấm thảm vàng dưới chân núi. Xa xa, thấp thoáng những đầm sen nở rộ một màu hồng xinh xắn. Gió đưa hương tràn ngập, thư giãn tâm hồn tôi. Thỉnh thoảng lại có vài chú chim bói cá màu xanh biếc đậu trên những chiếc đài sen. Cảnh vật làm cho tôi mê mẩn. Tôi của ngày đó thật ngây thơ và đầy khám phá. Tôi đã hỏi bố tôi rằng: Bố ơi, mình đừng đi về nữa, tối nay cũng không cần ăn cơm. Hai bố con mình dừng xe cho con ngủ trên những chiếc lá sen kia được không? Bố tôi cười sảng khoái và chỉ nói: tôi là một đứa trẻ tồ tẹt. Rồi tôi được bố hái cho một vài bông sen cùng một chiếc lá. Tôi vui lắm, trân trọng lắm, mang về cắm cho đến khi hoa tàn vẫn không muốn bỏ đi.

Có một câu chuyện thứ hai, tôi đã được nghe mẹ tôi kể lại rằng: Khoảng bốn mươi năm về trước , mẹ tôi sinh tôi vào một đêm hè ở thị xã Tam Điệp, trong một trạm xá, và ở đó có một cái ao nhỏ, người ta đã trồng sen trong ao. Thật diệu kỳ, khi sự sống lan tỏa mãnh liệt trong một cái ao nhỏ. Trước khi sinh tôi, mẹ chỉ ngửi thấy một mùi hương dịu nhẹ, phảng phất thật dễ chịu mà mẹ tôi không nhớ ra đó là mùi sen. Thứ mùi hương thuần khiết, nhẹ nhàng rất thư giãn, làm dịu đi cái oi bức của đêm hè. Cô y tá nói rằng: Đó là mùi sen ở cái ao bên cạnh trạm xá, sen nở rộ và đêm về rất thơm. Mẹ tôi nghe xong thì vui lắm, vì mẹ nghĩ rằng: nếu ngay trong đêm, giây phút tôi sinh ra đời, mùi hương thuần khiết của hoa sen sẽ đón chào tôi. Và như vậy, sau này cuộc đời của tôi sẽ được trôi đi êm ái, bình yên và nhẹ nhàng như mùi sen. Ôi, tấm lòng của mẹ! Và cho đến bây giờ, tôi mới hiểu: Tấm lòng của những người phụ nữ Việt Nam, người mẹ Việt Nam cũng giống hệt như mùi hương thơm dịu ngọt, khiêm nhường của loài sen.

Mẹ sinh tôi, một đêm hè oi bức,
Nhưng mẹ dặn: đừng oi bức với đời,
Hãy là mình, là trăng thanh gió mát,
Để đêm hè, tỏa ngan ngát mùi sen!
Tấm lòng mẹ, ẩn một màu thanh khiết.
Chỉ mong đời, níu mẹ mãi bên tôi,
Như mùi sen, đêm nay gió trở đầy.
Lời mẹ dặn, nhẹ nhàng nhưng thật khó,
Theo tôi dài, suốt năm tháng bể dâu.

Tôi chưa làm được gì cho mẹ, và cũng chưa góp phần được gì trong việc tiếp nối, gìn giữ và lan tỏa vẻ đẹp của mùa sen trên quê hương mình. Nhưng tôi chỉ biết rằng: Tôi yêu những mùa sen trên quê hương mình. Và mỗi khi trở về, ở nơi đó, quê hương cũng là sen, và sen cũng là linh hồn tôi. Tự hào và trân trọng biết bao, những mùa sen của Ninh Bình ngày hôm nay, hôm qua, và cả mai sau.