Sức khỏe vào thời điểm dịch bệnh này dường như là điều quan trọng nhất của loài người. Cách tốt nhất để bảo vệ chúng mình là khống chế thể trọng, huyết áp, lượng cholesterol, lượng đường trong máu và tăng cường sức đề kháng của bản thân.

Các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện ra rằng không phải một yếu tố gây tác hại riêng rẽ mà là nhóm các yếu tố then chốt gây ra sự nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt hội chứng căng thẳng thần kinh (stress) gây ra những hiệu ứng “domino” trong hệ thống nội tiết trong cơ thể. Quá trình này được bắt đầu ở bộ phận dưới đồi não (hypothala-mus) có chức năng gởi tín hiệu đến tuyến yên – tuyến chính của cơ thể. Đồng thời cũng báo hiệu cho các tuyến thượng thận thải ra một lượng lớn hormone costisol tạo stress.
Hiện nay, cứ khoảng 4 người Mỹ thì có 1 người có các dấu hiện của hội chúng về chuyển hóa do stress kéo dài và tình trạng đối phó với chính căn bệnh stress như hút thuốc, ăn uống quá độ, rượu, không luyện tập thể thao. Còn với các bệnh di truyền chúng ta cũng có thể đối phó được bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh. Và để có được cuộc sống dài lâu chúng ta có thể áp dụng năm biện pháp sau đây:

1. Hạn chế những thói quen xấu

Những thói quen như nghiện rượu, nghiện hút thuốc lá và lạm dụng cà phê đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe. Những người đàn ông nghiện rượu có 48% lượng mỡ trong toàn cơ thể tập trung vào vùng bụng so với 38% ở những người kiêng rượu. Ngoài việc gây ung thư phổi thì thuốc lá rất nguy hiểm cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu thì cứ 60 phút sau khi hút một điếu thuốc thì cơ thể còn một lượng cortisol tất cao, dẫn đến tích lũy mỡ bụng. Khi sử dụng cà phê ở mức độ quá độ, cơ thể người có thể bị huyết áp cao. Nếu bị căng thẳng mà uống quá nhiều cà phê thì huyết áp sẽ tăng một cách nguy hiểm. Vậy nên khống chế tất cả ở mức độ vừa phải sẽ an toàn cho sức khỏe.

2. Giảm mỡ bụng

Những người có phần mỡ ở phía trên cơ thể thường bị bệnh tim, tiểu đường, và nhiều bệnh khác. Loại mỡ phủ tạng hiện diện ở phần bụng có liên quan đến các căn bệnh này. Tuy nhiên loại mỡ này có tính chuyển hóa nên thường bị đốt cháy khá nhanh và khi ta mất đi khoảng 5-10 % trọng lượng cơ thể thì có thể làm ổn định hay thay đổi các yếu tố gây chết người trong nhóm yếu tố kể trên. Vậy nên bạn hãy thay đổi các ăn uống một chút, tăng cường hoa quả, trái cây rau xanh, ít chất béo, cholesterol, muối , ngũ cốc, đường. Tăng cường tập luyện thể thao, giữ mỡ bụng ở mức vừa phải, cho phép.

3. Làm giảm các trạng thái u uất

Này càng có thêm nhiều bằng chúng liên quan giữa trầm cảm và các nguy cơ gia tăng của cơn đau tim. Trạng thái u uất, phiền muội còn gây ra rối loạn cơ chế hoạt động của các dây thần kinh, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu… Vì vậy, theo một nghiên cứu của trường đại học Duke tiến hành , 60% người bị trầm cảm thực hiện việc đi dạo hay chạy chậm mỗi buối sáng, tối thiểu 3 lần một tuần, thì sau khoảng 16 tuần thì không còn trầm cảm nữa. Vậy nên hãy tập luyện, đi bộ, chạy bộ , vận động theo mức độ để cải thiện tâm trạng, cơ thể tốt, sống lâu dài hơn.

4. Theo dõi nhiệt độ cơ thể.

Các nhà khoa học tin rằng những người thuộc nhóm máu A – đầy tham vọng, chăm chỉ làm việc và luôn bệnh rộn thì thường có khuynh hướng dễ mắc các bệnh về đau tim. Họ đau tim không phải vì gắng sức mà vì họ luôn sống trong trạng thái căm ghét, giận dữ, hoài nghi. Nhiệt độ cơ thể gây ra cảm giác nóng lạnh đối với con người. Vậy nên giữ cho cơ thể một trạng thái điều hòa, cân bằng giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tốt.

5. Thúc đẩy quá trình chuyển hóa

Sự khởi phát bệnh tật trong cơ thể tập trung vào quá trình trao đổi chất bao gồm cả phản ứng thể chất cà hóa chất cần thiết để duy trì sự sống. Vậy nên một quá trình trao đổi chất hoàn hảo quan trọng hơn cả tinh thần ổn định của tim hay hay trọng lượng cơ thể. Theo nghiên cứu thì khi áp dụng một chương trình tập luyện cường độ thấp trong một năm dù bệnh tim mạch không được cải thiện, không giảm được cân nhưng khả năng chuyển hóa trong cơ thể được cải thiện đang kể. Vậy nên ngay cả khi chưa giảm được cân, bệnh tìm sử tim mạch chưa tốt lên hay sao chăng nữa thì bạn hãy giữ tập luyện thể thao đều đặn. Vì quá trình trao đổi chất phù hợp là một trong những cách tốt nhất chống lại bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường.