Không như hết thảy mọi năm, Tết năm ngoái, gia đình Q quyết định ở lại thành phố. Vì Coca còn nhỏ, và thời gian nghỉ phép của vợ chồng Q eo hẹp quá. Cộng thêm bên nhà chồng có việc đại sự ngay sau tết. Thế là Q đành ăn tết xa quê. Điều mà hơn mười năm trời vừa đi học, vừa làm việc ở Sài Gòn, Q chưa hề trải qua. Thôi thì ở lại ăn tết thành phố bên gia đình nhỏ cũng là thêm một trải nghiệm.

Từ Quảng Nam, mẹ Q đã gửi yêu thương vào thành phố với bao nhiêu là sản vật quê nhà. Q chỉ cần thêm chậu mai nữa là đủ tết. Nào gà trống nguyên con để cúng ông bà, khô bò, khô gà lá chanh, bánh chưng, dưa kiệu… và rau củ các loại không thiếu thứ gì. Nhìn mấy thùng hàng mà lòng rưng rưng. Mẹ Q khéo tay, làm món gì cũng vừa đẹp vừa ngon không thể tả. Q nhớ bàn tay gầy gầy mà thật khéo léo của mẹ. Nhớ những mùa tết về bên mẹ, vừa phụ giúp, vừa học cách làm các món ăn, làm bánh mứt. Hai mẹ con chuyện trò chuyện tết xưa tết nay và lòng rộn ràng chờ xuân tới. Tết này vắng nhà Q, chắc ba mẹ buồn lắm. May có vợ chồng đứa em ở gần, về bên ba mẹ. Rồi Q tự an ủi, cả nhà mình vừa về thăm ông bà Ngoại Ca hồi tết dương lịch. Tết này không về, hơi buồn nhưng có lẽ bận rộn với việc chăm sóc Coca và đi thăm tết bên chồng rồi thời gian cũng qua nhanh, Q nghĩ thế. Lòng trống vắng khi nhớ quê, nhớ nhà có lẽ cũng được khỏa lấp bên người chồng hết mực quan tâm gia đình, và Coca bé nhỏ mà hiếu động vô cùng. Thế nhưng, mọi chuyện không như Q nghĩ. Đêm giao thừa, trong không gian ấm cúng của ngôi nhà nhỏ nơi xa, Q gọi facetime về chúc tết ba mẹ, Q đã khóc. Ba mẹ cười nhưng Q như thấy sau nụ cười ấy là niềm mong ngóng, là tình yêu thương trìu mến, là phảng phất nỗi buồn vì đứa con xa lần đầu không cùng ba mẹ đón tết. Chưa bao giờ Q có cảm giác vừa thương nhớ, vừa hụt hẫng  như thế. Tết đoàn viên, mà Q thì xa quá. Ngoài kia, tiếng nhạc, tiếng pháo đón xuân rộn ràng bao nhiêu, thì lòng Q trống vắng bấy nhiêu. Có điều gì như sự tủi thân vô cớ, làm cho nước mắt cứ chực trào ra. Mùa xuân nào có ý nghĩa gì, khi bên mình không phải là quê hương, là ba mẹ?

Chợ tết ngày xưa | BÁO QUẢNG NAM ONLINE - Tin tức mới nhất

Một quyết định bất ngờ làm Q xúc động đến trào nước mắt. Hiểu lòng Q, Ông xã đã vội đặt vé về quê ngay mồng hai Tết. Thế là, đêm ấy Q không thể nào ngủ được. Hai giờ sáng, hai vợ chồng dọn xếp đồ đạc, mong trời nhanh sáng để về. Không thể tả được sự háo hức đặc biệt này. Q cũng muốn đem đến ba mẹ niềm vui bất ngờ nên không gọi điện báo trước. Sài gòn ngày Tết vắng tênh. Đường phố như rộng hơn, thưa vắng hơn thường ngày nhiều lần. Chín giờ, máy bay cất cánh. Một giờ bay và hơn hai giờ taxi là Q về đến nhà. Cho xe chạy ngang nhà mà không dừng, Q thấy ba đang lúi húi bên chậu mai trước nhà. Trái tim Q rộn lên những nhịp đập hồi hộp và xúc động. Vòng xe lại, mở cửa xe và gọi “Ngoại ơi!”. Trời, không sao tưởng tượng được cuộc hội ngộ bất ngờ, ba Q vừa ôm Coca, vừa hét vang khắp nhà. Mẹ từ nhà dưới chạy lên, mấy mẹ con ôm nhau vừa khóc vừa cười như đã xa từ lâu lắm. Q biết rằng, mình đã quyết định không sai. Chậu mai ba chăm, hôm nay sao rực rỡ quá. Mấy chậu cúc vàng tươi sắc xuân. Giàn phong lan, địa lan ba trồng, Tết về đều rộ lên bao nhiêu là sắc trắng vàng tím đỏ. Nhà mình ấm áp quá. Cảm giác này, chỉ có thể có được khi Q về trong vòng tay ba mẹ, về bên mái nhà tuổi thơ. Đúng là, hạnh phúc chỉ thực sự đủ đầy ý nghĩa khi ngày Tết ta được sum họp cùng gia đình.

Về Ngoại được đúng một ngày, nên vợ chồng Q không đi thăm chúc tết được ai. Quanh quẩn với gia đình, Q tranh thủ đưa Coca dạo một vòng gần nhà, thăm lại dòng sông tuổi thơ. Con sông Tiên chảy ngược của Q ngày nào, giờ hai bên bờ đã mọc lên biết bao hàng quán. Q vẫn nhớ như in hàng tre xõa tóc duyên dáng, nhớ những ghềnh đá nhấp nhô dưới sông. Ký ức thời thơ dại vẫn mãi ngọt ngào, trong xanh như dòng nước lấp lánh trôi dưới kia. Coca cứ “đẹp pá, đẹp pá” làm Q vui lắm.

“Một ngày ngắn chẳng tày gang”, gia đình nhỏ của Q phải tạm biệt ba mẹ, tạm biệt đất Quảng  để vào lại thành phố. Nhưng Q cảm thấy rất mãn nguyện vì đó là ngày tất bật mà thật ý nghĩa. Q vô cùng biết ơn người chồng luôn hiểu cảm xúc của vợ, đồng hành cùng những vui buồn của vợ. Ngỡ là ăn Tết xa quê, ai ngờ Q lại được sum vầy. Q càng trân trọng hơn những khoảnh khắc được ở bên ba mẹ và người thân. Q sẽ cố gắng để mỗi năm được về quê ăn tết. Bởi với Q, hạnh phúc là bình yên bên những yêu thương.