Dạo gần đây, khi bước vào trang mạng Tiktok, tôi thấy rất nhiều bạn trẻ thực hiện trào lưu hoài niệm. Câu mở đầu là “Chào mừng bạn trở lại thập niên 90”. Trên nền nhạc “Sài Gòn đẹp lắm”, những nam thanh nữ tú xuất hiện cùng bộ sưu tập thời trang và cách make-up của những năm 1990.Ai cũng có một thời để nhớ và những chặng đường đi qua đều cho ta bài học riêng. Nếu được quay về quá khứ, bạn sẽ nói với bản thân mình những gì?

Khi gặp lại tôi của thời trẻ con ngô nghê, tôi cảm ơn cuộc đời đã cho mình một tuổi thơ thật sinh động. Đó là những buổi mất điện, cả phố ùa ra mặt đường. Đám nhóc tinh nghịch lại rủ nhau chơi trò đuổi bắt.Những ngóc ngách quen thuộc lại trở thành nơi náu mình mới lạ trong những lần trốn tìm.Đó là những ngày mưa mà anh em tôi tranh thủ kê bàn ghế bán hàng của mẹ ra ngoài trời, tận dụng những dòng nước xối xả từ trên cao để thau rửa bụi bẩn. Tất nhiên, chúng tôi không thể bỏ qua thú vui tắm mưa.Kể cũng lạ thay, hồi đó dù hòa mình vào những cơn mưa nặng hạt nhưng chúng tôi đều khỏe khoắn.Vậy mà bây giờ đã đi được một nửa của “sáu mươi năm cuộc đời”, một chút mưa lất phất cũng khiến cơ thể rệu rã.Ngày còn thơ, gia cảnh nhà tôi rất khó khăn. Ngày hôm đó, tôi được mẹ mua cho một chiếc bánh chuối làm quà. Vậy mà chú chó mà tôi vô cùng yêu thương đã ăn mất. Vừa buồn, vừa giận, vừa tiếc ngẩn ngơ… Mỗi lần nghĩ lại thì tôi đều tủm tỉm cười và trong khóe mắt lại cay cay, bùi ngùi. Bây giờ quanh nhà tôi đều là những căn hộ bê tông hóa, những cung đường đông đúc dân cư. Thế nhưng thuở xưa phía sau nhà có một cái hồ.Những ngày hè nhìn sóng nước dập dềnh, những bông lục bình điểm tím hồ nước cũng là một thú vui đậm chất bình yên.

THĂM LẠI TRƯỜNG XƯA - Website Yêu Thương và Kỷ Niệm

Những năm mười mấy, đôi mươi của tôi cũng đi qua nhiều biến cố.Nếu được gặp mình của ngày ấy, tôi sẽ nhắc nhở bản thân phải không ngừng cố gắng. Con người là vậy : thường dễ dàng thỏa hiệp với bản thân. Tôi mang trong mình nhiều ước mơ nhưng lại mông lung giữa muôn hướng đi, mỗi thứ đều rất nửa vời.Giờ ngẫm lại câu ca “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề quả không sai”.Tôi có thể làm nhiều công việc khác nhau nhưng lại không thể đạt ngưỡng xuất sắc.Bởi vậy, nếu tuổi trẻ có thể thắm lại, tôi sẽ mạnh dạn hơn để tạo ra những bước ngoặt của cuộc đời. Thời gian đi mất, cơ hội vụt qua, nếu mãi sống trong vòng an toàn thì sao biết ngoài kia là những điều thú vị đang chờ đón, làm sao thấy được mình có thể làm nên những điều kỳ diệu?

Những con tim trẻ thường nhanh chóng bắt nhịp yêu đương. Ai cũng có những lần ngây ngô, những kỷ niệm dại khờ.Bởi vậy, nếu trở về những ngày đã qua, tôi chỉ muốn nhắc nhở mình chớ trao vội tiếng yêu, đừng mềm yếu trước những quan tâm vồn vã. Hãy yêu bằng cả sự thấu hiểu và trí tuệ!

Tôi của hiện tại không còn trẻ trung như lúc xưa, khuôn mặt có nhiều nếp nhăn hơn nhưng biết cách yêu bản thân hơn. Tôi chẳng còn vô tư bộc bạch những cảm xúc cho người khác nhưng lại kiên nhẫn để lắng nghe một câu chuyện dài… Tôi của bây giờ ít tham gia những cuộc vui đông người nhưng vẫn có những phút giây cháy cùng nhạc Rock, nhún nhảy trong những giai điệu tươi vui!

Gửi tôi của tương lai : Hãy hoàn thiện hơn tôi của bây giờ!