Người ta chẳng thể quên đi huyền thoại một thời trong làng âm nhạc , huyền thoại của thế kỷ 20. Nhiều người nói, chúng ta không thể đãi cát tìm vàng trong những tác phẩm của họ. Những ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng, cùng thời đại, cùng bao nhiêu thế hệ con người. Tuy có những giai đoạn The Beatles lột xác nhưng đó cũng là những bản nhạc đã trở thành huyền thoại.

Phim về tứ quái The Beatles kỷ niệm 50 năm ra mắt - Zing - Tri thức trực  tuyến

SHE LOVES YOU ( 23.8.1963)

Một giai điệu tưởng chừng thô ráp nhưng kì thực lại rất dịu dàng. Lời bài hát thì lãng mạn và ngây ngô. Cơn sốt Beatles thật sự bùng nổ qua bản nhạc này. She loves you lập tức trở thành băng nhạc bán chạy nhất trong lịch sử âm nhạc Anh quốc. Chỉ trong chớp mắt, The Beatles đã chinh phục vũ trụ nhạc rock. Bản nhạc này trôi đi như một cơn lốc khắp năm châu, cuốn đi những thành trì còn ngần ngại và bảo thủ nhất.

A HARD DAY’S NIGHT (10.07.1964)

Đây là bài hát làm nổi bật lên hai tính cách, hai con người. Paul Mc Cartney có tài hơn nhưng John Lennon lại đặc sắc hơn và bắt đầu chứng tỏ phong cách của một con chim đầu đàn. Nhưng cả hai đã hòa quyện vào nhau để cho ra một nhãn hiệu không nhầm lẫn vào đâu được. Một buổi chiều giông tố, Ringo Starr bỗng buột miệng: “ Một ngày thật tệ!”. Và thế là cỗ máy sáng tác trong đầu John Lennon hoạt động hết công suốt. Anh lặng lẽ về nhà. Sáng hôm sau, anh quay lại với một tác phẩm mới. Bài hát lại leo lên đỉnh cao và làm nhiều thính giả mê mệt nó.

YESTERDAY (6.8.1965)

Một buổi sáng, Paul Mc Cartey bừng mắt dậy với giai điệu lạ trong đâu. Anh vội lao như điên đến cây piano cạnh giường và dạo thử. “Các cậu thấy sao ? Tất cả lắc đầu. Paul khẳng định mình đã tìm ra một cái gì đấy. Thậm chí hơi khùng khùng. Anh đặt lời là “scrambled eggs, oh my babe, how I love your legs” ( những quả trứng bị đánh, ôi con vịt của tôi, tôi yêu đôi chân em biết bao) Cứ thế ca khúc này khó nhọc kéo dài suốt nhiều năm tháng không được định hình. Rồi trong lúc Paul đang loay hoay thì có ai đó nói với anh nên đặt tựa đề một chữ thôi. Anh suy nghĩ rất lâu. Và một hôm anh trịnh trọng tuyên bố : “Nó sẽ là Yesterday”. Các thành viên còn lại vì sao. Paul nói khẽ:” Có vẻ nó hoài hương”. Và thế là trong một ngày, bản Yesterday đã được hoàn chỉnh. Cần biết rằng cho đến lúc này, các nhà phê bình âm nhạc cho rằng The Beatles là một hiện tượng âm nhạc, còn về khía cạnh nghệ thuật “chẳng có gì ghê gớm”. Nhưng sau khi Yesterday ra đời, nhiều cây bút khó tình và hàn lâm nhất đã công nhận John lennon nói đúng: “Âm nhạc của trời!”. Ít một ai biết là tất cả thành viên – trong suốt một thời gian dài  – không hề biết đọc và viết một nốt nhạc. Họ chỉ tạo ra giai điệu và người ghi cho vào khuôn vào phép là George Martin.

Yesterday như thổi một làn gió mới vào vũ trụ của âm nhạc, là nguồn cảm hứng cho hàng triệu con người. Phong cách pop định hình rõ hơn rock.

LUCY IN THE SKY WITH DIA-MONDS(1.6.1967)

Đây là ca khúc hay, nhưng gây nhiều tranh cãi. The Beatles làm nhiều người thất vọng do hút thuốc lá và cần sa. Một số lần, họ còn dùng LSD để có ảo giác. Lời bài hát này đến từ những ảo giác đó. “… Bầu trời màu mứt quả, những cô gái có đôi mắt như kính vạn hoa, những chiếc taxi làm bằng giấy báo…”. Bài hát đầy vẻ ma mị này bị cấm trên mọi làn sóng, dù hớp hồn nhiều người. Julian,con trai của John Lennon , từ trường về nhà với một bức vẽ cô bé Lucy đang trôi bồng bềnh trên trời với rinh tú. John chộp ngay cảm hứng ấy và cho ra mắt một bài hát.

A DAY IN THE LIFE (1.6.1967)

Cả John và Paul đều tất khó chịu khi thấy có những ban nhạc pop thành công nửa vời bằng thứ âm nhạc “đầu thừa đuôi heo”. Cả hai quyết tâm tìm một nơi vắng vẻ giữa Luân Đôn bát nháo. Cả nhóm tụ họp về đấy, trong sự tĩnh lặng tột cùng, để sáng tác và ghi âm. Ca khúc này đã ra đời trong bối cảnh như thế.

Một lý do hết sức tình cờ John đọc báo và có cái nhìn khác hẳn về cuộc sống. Anh bứt rứt đến độ lao ngay vào mê cung sáng tác. Một người bạn thân của anh vừa bị tai nạn xe hơi. Nước Anh cũng như nhiều quốc gia khác, từng tham gia chiến tranh và thắng trận. Nhưng hàng vạn con người đã ngã xuống . Ý tưởng về cái chết lớn vởn trong John. Anh cho ra đời một bản nhạc buồn ở cung mi thứ.

ALL YOU NEED IS LOVE (7.7.1967)

Ngày 25.6.1967 là ngày đầu tiên thử nhiệm việc phát sóng toàn cầu qua vệ tinh. Khoảng 350 triệu người sẽ nhìn lên màn ảnh nhỏ. Các nhà sản xuaats và đạo diễn đã nghĩ đến The Beatles. Vinh dự này quả là lớn và nặng nề. Chỉ còn vài hôm nữa để cho ra ca khúc tầm cở thì john lại tắc tị. Anh cáu kỉnh, cùng quẫn, bực tức và cho ra đời một ca khúc có vẻ đơn giản mang tính triết lý. Thế nhưng người ta lại hoan hỉ chào đón nó ngoài sức tưởng tượng. Và cái tên John Lenon đã tạo nên một trong những khoảnh khắc đẹp nhất của lịch sử nhạc pop.

REVOLUTION ( 30.08.1968)

Nhiều cuộc cách mạng trên thế giới nổ ra, John suy nghĩ về thế giới mới, nhưng không có súng đạn. Ý tưởng của thư Beatles đã rõ. Họ muốn kêu gọi con người từ trong trái ti chứ không phải ngoài đường phố. Beatles chũng chạc và trưởng thành hơn. Mọi nhười nhận ra rằng họ là một ban nhạc có tấm lòng.