Vào khoảng tháng 6 đến tháng 10 hằng năm, Việt Nam chúng ta rơi vào mùa mưa bão. Đó cũng là lí do vì sao khoảng thời gian này cũng là mùa… sốt xuất huyết. Nhưng những chất hóa học từ thuốc diệt muỗi, nhang muỗi… rất có hại cho sức khỏe trẻ em hoặc những người nhạy cảm. Chúng ta nên thay thế những chất hóa học độc hại đó bằng những sản phẩm lành tính đến từ thiên nhiên.

1. Trồng các loại cây đuổi muỗi

Những loại cây có mùi hăng, mạnh như sả, húng quế, bạc hà, hương thảo… đều có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả đặc biệt là cây sả. Tinh dầu trong những loại cây này làm muỗi mất phương hướng tấn công, làm muỗi không dám đến gần. Ngoài muỗi ra thì những loại cây này cũng có thể chống gián, chuột, kiến… Những loại cây này cũng có thể làm cảnh, trưng bày ở bàn học, bệ cửa sổ hoặc cũng có thể làm gia vị thơm ngon.

2. Vỏ cam, quýt, bưởi

Ngày xưa, khi chưa có những sản phẩm xịt muỗi hóa chất thì người ta thường dùng vỏ cam, quýt, bưởi để đuổi muỗi. Nhưng thường thì hiệu quả kéo dài rất ngắn, chỉ khoảng một buổi. Tinh dầu thơm trong cam, quýt, bưởi làm cho muỗi tránh xa nhưng lại có hương thơm mát mẻ rất được con người yêu thích. Có thể đốt vỏ cam, quýt, bưởi để hương thơm lan tỏa trong nhà. Ngoài ra những vỏ này có thể khử mùi tủ lạnh, tủ quần áo…

3. Tỏi

Mặc dù tỏi có mùi rất khó chịu nhưng đó là khắc tinh của muỗi. Bạn có thể đun nước sôi với tỏi, dùng nước đó để xịt một số góc có nhiều muỗi trong phòng. Cách này có thể làm muỗi ngộp mà bay đi hết. Cũng có thể thoa tỏi lên da hoặc ăn tỏi để chống muỗi, cách này rất an toàn và lành tính.

4. Bã trà, bã cà phê

Sau khi pha trà hay cà phê, chúng ta có thể giữ bã trà/ bã cà phê lại rồi đem đi phơi khô. Sau đó đốt bã trà lên và bỏ vào túi lưới treo trong phòng. Mùi thơm của bã trà sẽ làm cho muỗi không còn bén mảng đến không gian sống của bạn. Còn bã cà phê thì có thể rắc trên mặt nước, có thể diệt muỗi từ trong trứng. Bã trà có tác dụng khử mùi, hút mùi rất tốt. Bã cà phê thì tạo nên mùi thơm cho căn phòng rất hiệu quả.

Những cách đuổi muỗi trên rất hiệu quả và lành tính, nên được sử dụng khi trong nhà có trẻ em, người cao tuổi… Tuy nhiên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng ta nên loại bỏ những thứ làm muỗi sinh sản. Dọn dẹp, phát quang nhà cửa không chỉ để làm sạch sẽ không gian sống mà còn cho muỗi không có nơi để trú ngụ. Đậy nắp các vại, các thùng chứa nước, không để nước tù ở bất kì nơi nào trong nhà để tránh lăng quăng. Mắc màng khi ngủ có thể tránh muỗi đốt lúc ngủ.