Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã phần nào giúp mọi người ý thức được việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe đúng cách, thông điệp tự chăm sóc bản thân luôn đóng vai trò tích cực về cả sức khỏe tinh thần và thế chất khi chúng ta đang dành rất nhiều thời gian cho bản thân.

Chăm sóc bản thân là gì?

Chăm sóc bản thân là một hành động có ý thức mà một người cần làm để nâng cao sức khỏe về mặt thể chất, tinh thần và tâm lý. Học cách chăm sóc bản thân là rất quan trọng đối với tất cả chúng ta.
Bạn có thể chăm sóc bản thân về nhiều khía cạnh và dưới đây là một vài ví dụ.

1. Về mặt thể chất

Để chăm sóc bản thân về mặt thể chất, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để đánh giá xem bạn cần cải thiên ở phương tiện nào:
– Bạn có ngủ đủ giấc không?
– Thực đơn bạn có đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể không?
– Bạn có tập thể dục hằng ngày không?

Các cách để chăm sóc bản thân về mặt thể chất: ngủ, tập thể dục, yoga, ăn uống lành mạnh, đi bộ, thư giãn tâm trí.

2. Về mặt trí tuệ

Lần cuối cùng bạn học một thứ mới mẻ mà không phải vì mục đích công việc là khi nào?
Lần cuối cùng bạn đọc một quyển sách để học hỏi kiến thức mới là khi nào?
Lần cuối cùng bạn học nấu một món ăn từ đầu đến cuối?

Việc rèn luyện trí tuệ khyến khích chúng ta tham gia vào cách hoạt động sáng tạo và kích thích tinh thần.
Những hoạt động này sẽ mở rộng kiến thức và kỹ năng của bạn, đồng thời cho phép bạn chia sẻ kiến thức và kỹ năng của mình với những người khác.

Sức khỏe trí tuệ có thể được phát triển thông qua việc học tập, tham gia các sự kiện văn hóa, cộng đồng và sở thích cá nhân.
Khi sức khỏe trí tuệ được cải thiện, bạn có thể phát triển nguồn lực cá nhân đi kèm với các phương diện sức khỏe khác để đạt được một cuộc sống cân bằng hơn như:
– Suy nghĩ đa chiều, cởi mở hơn
– Biết lắng nghe, thấu hiểu, bạn có thể tiếp thu đầy đủ thông tin mà bạn đang nhận
– Tìm một sở thích mới, sở thích là một cách hiệu quả để phát triển kĩ năng và giúp cho bạn biết thêm nhiều điều mới lạ.

Áo dài tết cho bé gái | Shopee Việt Nam

3. Về mặt xã hội

Chăm sóc bản thân về mặt xã hội liên quan đến những mối quan hệ chúng ta có và cách chúng ta tương tác với người khác.
Chăm sóc bản thân về mặt xã hội một cách tối ưu cho phép bạn xây dựng mối quan hệ lành mạnh với những người khác.

Khi ở xung quanh những người ủng hộ bạn, bạn có thể phát triển kỹ năng quyết đoán và trở nên thoải mái hơn với bản thân trong các tình huống xã hội.
Sự tự tin của bạn sẽ được cải thiện khi bạn có những người ủng hộ mình ở bên
chăm sóc bản thân về mặt xã hội cho phép bạn tạo ra các ranh giới từ đó khuyến khích sự giao tiếp, tin tưởng và quản lý tốt xung đột.

Để chăm sóc bản thân về mặt xã hội, chúng ta nên có: giới hạn trong các mối quan hệ, động viên, các thông tin mạng xã hội bạn theo dõi, giao tiếp cởi mở, dành thời gian dành cho người bạn yêu mến.

4. Về mặt nghề nghiệp

Thái độ của bạn về công việc bạn làm là một yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc bản thân toàn diện.
Nếu bạn không hài lòng với công việc của mình, nó sẽ ảnh hưởng đến những khía cạnh khác trong cuộc sống.
Để chăm sóc bản thân về mặt nghề nghiệp, chúng ta cần: quản lý thời gian tích cực, cân bằng giữa cuộc sống và công việc, nghỉ ngơi khi cần thiết, có năng lượng tích cực ở nơi làm việc.

5. Về mặt tài chính

Chăm sóc bản thân về mặt tài chính là quản lý tiền bạc của bạn cho hôm nay và trong tương lai. Hãy tự hỏi bản thân xem:
– Tiền bạc ảnh hưởng như thế nào ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn?
– Bạn có biết cách quản lý tiền bạc để biết mình có và cần gì hay không?
– Bạn theo chủ nghĩa xài hết hay tiết kiệm khoảng nhỏ cho trường hợp khẩn cấp không?

Các cách để chăm sóc bản thân về mặt chính: tiết kiệm, lập ngân sách, quản lý tiền bạc, thỉnh thoảng chiều chuộc bản thân, trả hóa đơn đúng hạn, tích lũy điểm tín dụng, suy nghĩ dài hạn cho kế hoạch tài chính.

6. Về mặt cảm xúc

Chăm sóc bản thân về mặt cảm xúc cho phép bản thân bạn ý thức được và chấp nhận cảm xúc của mình. Một khi bạn chấp nhận những cảm xúc đó, bạn sẽ dần hiểu vì sao mình cảm thấy như vậy và sẽ quyết định được mình nên phản ứng như thế nào với những cảm xúc này. Khi bạn có sức khỏe tốt về mặt cảm xúc, tính thần, bạn sẽ biết cách bày tỏ cảm xúc một cách dễ dàng.

Chăm sóc bản thân về mặt cảm xúc nên được song hành cùng các khía cạnh khác của việc chăm sóc bản thân. Bạn càng tập trung vào một khía cạnh, thì những khía cạnh khác càng được củng cố.

Để chăm sóc bản thân về mặt cảm xúc: nhắc nhở bản thân suy nghĩ tích cực, tìm kiếm hoặc chấp nhận sự giúp đỡ và hỗ trợ từ những người khác khi bạn gặp khó khăn, học cách biết ơn để củng cố mối quan hệ với gia đình và bạn bè, chấp nhận lỗi lầm của bản thân và từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm.