Ẩm thực là một khía cạnh văn hóa vô cùng gần gũi và cũng là nhu cầu thiết yếu của đời người. Mỗi vùng miền đều có bao nhiêu cao lương mỹ vị, thế nhưng vẫn tồn tại những món ăn mộc mạc khiến lòng người say đắm. Là người con của đồng bằng sông Hồng, mỗi dịp hè về ,tôi lại có dịp thưởng thức các món canh đánh thức vị giác một cách mạnh mẽ!

Món ăn đầu tiên mà tôi muốn giới thiệu có thể gói gọn trong câu ca dao thân thương :

Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Cách nấu canh cua thơm ngọt, giải nhiệt cho mùa hè

Tại các tỉnh thành Bắc Bộ, có thể dễ dàng nhìn thấy rau muống mọc ở trên cạn lẫn dưới nước. Có rất nhiều cách để chế biến loại rau này. Một trong những cách phổ biến nhất chính là luộc rau. Nước rau muống vắt thêm ít chanh sẽ rất thơm ngon bổ dưỡng . Ngoài ra, chúng ta có thể dầm thêm sấu hấp (luộc) để tạo nên vị chua dịu thanh mát. Không những thế, để giải nhiệt cho ngày hè oi ả, mẹ tôi và rất nhiều người nội trợ đã lựa chọn món canh cua rau muống. Mầu cua và thịt cua hòa quyện cùng hương thơm nhè nhẹ của rau, tạo nên một món ăn đậm đà bản sắc đồng quê. Thêm vào đó, món canh suông cũng rất được ưa thích. Rau muống được bẻ ngắn, rửa sạch và vò qua. Sau đó, nó sẽ được bỏ vào nồi nước có nêm sẵn gia vị (thường là bột canh). Món canh đơn giản này ăn kèm với cà pháo thì rất đưa cơm!

Nhắc tới cà thì không thể bỏ qua món cà pháo om mẻ. Mùi của cà pháo hơi hăng nhưng khi được hòa vào vị chua của mẻ, vị ngọt của cà chua sẽ tạo nên một bản hòa ca đầy hấp dẫn. Không những thế, món canh này thường được kết hợp với đậu phụ rán giòn và thịt ba chỉ béo ngậy. Bát cạnh sẽ thêm “dậy mùi” với sự hiện diện của rau lá lốt, tía tô, hành tím. Đây là một món ăn mang rất nhiều dinh dưỡng và cung bậc cảm xúc. Cũng chính vì vậy, nó giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.

Nếu như vào mùa đông, những món canh như khoai tây, cà rốt, su hào hầm xương lên ngôi thì cái nắng oi ả của mùa hè lại kích thích cảm giác thèm rau xanh. Bởi vậy, món canh hỗn hợp nhiều loại rau rất được ưa chuộng. Tiêu biểu là sự kết hợp của bộ ba : rau dền, mồng tơi, rau đay (đôi khi có thể thêm mướp hương). Nếu bình dân thì người ta chỉ nấu suông. “Sang” hơn thì nấu với cua đồng để tăng vị ngọt mát cho món canh.

Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn khác như dưa chua nấu tóp mỡ, rau ngót xào thịt hoặc nấu với cá rô đồng, canh giấm cá nấu khế…

Tất cả những món ăn nêu trên đã gắn bó với tuổi thơ của tôi cũng như nhiều người con Bắc bộ khác. Văn hóa ẩm thực là không biên giới, mỗi vùng miền có bản sắc riêng, hàng trăm năm sau sẽ có những món mới ra đời. Thế nhưng dù đi đâu, về đâu – mỗi khi nắng xôn xao trên ngọn cây, lề đường, ve sầu kêu râm ran, hay mưa rào ào ạt,lòng tôi luôn nhớ đến những bát canh chứa đầy tình quê. Có những món ăn đã thực sự hóa tâm hồn!