Những hậu quả về việc khai thác tài nguyên quá mức hay gây ô nhiễm môi trường là rất kinh khủng. Nếu con người không thay đổi ngay từ bây giờ thì trong tương lai cái chúng ta đánh đổi không chỉ là sức khỏe của bạn mà còn là sự sống còn của nhân loại.

Với suy nghĩ “con người là trung tâm của vũ trụ”, chúng ta khai thác và vắt kiệt sức của mẹ thiên nhiên để đáp ứng sự tiện nghi cho cuộc sống. Sự ích kỷ của con người đã làm mẹ thiên nhiên đau khổ biết bao. Cuộc sống vẫn cứ diễn ra bình thường cho đến khi sự tiện nghi được đặt lên hàng đầu, chúng ta vô tình cướp đi môi trường sống của động vật khác để thỏa mãn sự tiện lợi của bản thân. Có phải khi hậu quả xảy ra, nhân loại mới bắt đầu suy nghĩ rằng mình đã quá thờ ơ với môi trường xung quanh?

Để những dự đoán, viễn cảnh tồi tệ mà con người phải hứng chịu trong tương lai không biến thành hiện thực, tất cả mọi người đều phải hành động vì môi trường xanh của chúng ta ngay từ ngày hôm nay. Hãy trang bị cho bản thân những kiến thức về môi trường cùng những giải pháp thiết thực mà bạn có thể làm để bảo tồn sự sống của toàn nhân loại. Đừng nghĩ rằng những hành động nhỏ của bạn sẽ không tạo ra bất cứ sự thay đổi lớn nào. Bởi nếu không hành động ngay từ bây giờ, trong tương lai bạn chắc chắn sẽ hối hận.

Những phương thức đơn giản để sống xanh

– Dùng túi vải khi đi chợ, dùng hộp để đựng thịt, tôm, cá thay vì túi ni lông.

– Tiết kiệm điện và nước mọi lúc, mọi nơi.

– Cập nhật thông tin về môi trường hàng ngày.

– Quyên góp đồ cũ không dùng nữa chứ không vứt đi.

– Tái chế những đồ vật khi có thể. Bạn có thể thu gom rác nhựa, vỏ hộp sữa, đồ nhựa dùng một lần, … để tham gia những sự kiện như “Đổi rác lấy cây”,…của các tổ chức bảo vệ môi trường.

– Hướng đến lối sống tối giản, mua sắm có chủ đích: vừa đủ.

– Trồng, bảo vệ, giữ gìn cây xanh nơi công cộng.

– Đi chợ ở những cửa hàng refill (những cửa hàng tiêu dùng hạn chế rác thải nhựa cùng những sản phẩm thân thiện với môi trường).

– Hãy tham gia những sự kiện, hoạt động bảo vệ môi trường, chiến dịch làm sạch biển,.. khi bạn có thể.

– Hạn chế dùng túi ni lông, tái sử dụng túi ni lông khi có thể.

– Nói không với đồ nhựa sử dụng một lần, hãy dùng cốc, thìa, ống hút (tre, thủy tinh) cá nhân khi bạn mua những đồ uống ở ngoài để tránh tình trạng phải dùng cốc nhựa dùng một lần.

Hãy sống có trách nhiệm với những gì bạn được tận hưởng dưới bầu trời xanh, thay đổi để sống xanh là điều tất yếu để bảo vệ sự sống chứ không phải hoạt động của một bộ phận nào đó. Hãy hành động ngay hôm nay từ những điều nhỏ bé nhất, thêm sống xanh vào cẩm nang sống hàng ngày của bạn nhé.