Công việc mệt mỏi nhưng bạn vẫn phải trả bài, đau đầu mệt óc với chuyện ấy. Bạn đã mất đi ước muốn? Hãy yên tâm, đã có những cách để làm sống lại ngọn lửa đam mê của tạo hóa ban tặng:

Nhiều người thổ lộ rằng: “ Tôi không còn muốn quan hệ nữa”. Chủ yếu là từ phụ nữ phàn nàn, phái mạnh thì ít than phiền như vậy hơn. Các nhà giới tính học đã giải thích: “ Một số phụ nữ tự bản chất có ít ham muốn. Ngay từ lần đầu quan hệ, phụ nữ thường che giấu đi sự yếu ớt về khoái cảm, nhưng sau đó, khoái cảm đó có khuynh hướng giảm đi khi quan hệ đã được gắn chặt và bình thường hóa. Một số khác thì kết hợp khoái cảm với ao ước có con. Còn đàn ông, nhất là ở Châu Á, họ có khuynh hướng tiết kiệm: họ sợ mất đi phần sinh lực quý giá mà họ coi như sức mạnh sống còn của họ.

Sự suy giảm ham muốn nơi phụ nữ cũng có thể thấy những căng thẳng giữa hai vợ chồng. Hoặc là người vợ với những đòi hỏi mà người bạn đời không hưởng ứng, hoặc là họ chôn giấu những đòi hỏi đó. Những lời than phiền được bày tỏ kín đáo dưới hình thức lãnh đạm nào đó. Trong hai trường hợp trên, phụ nữ đều muốn đưa ra một thông điệp: Thật vô ích khi tìm cách kích thích người vợ, vì nguyên nhân là ở chỗ khác.

Rất hiếm khi những chấn thương được giấu kín từ thửa bé như hiếp dâm, loạn luân… lại có thể sống dậy và gây trở nặng nề cho đời sống tình dục. Nhưng thường thì sự suy yếu bản năng tình dục là bắt nguồn từ những nguyên nhân các nhà giới tính học biết rất rõ và chữa trị tốt.

Khi người đàn ông phải đương đầu với những cú sốc của cuộc đời.

Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm phụ nữ cần biết | Vinmec

Lo lắng, tang chế, bệnh tập, căng thẳng công việc… đối với cả hai phái. Những biến cố trong cuộc sống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn. Nơi người đàn ông trầm uất là nguyên nhân suy giảm bản năng tình dục. Từ lâu, nhiều người tin rằng, các quý ông có khả năng tách rời thể xác, tinh thần. Thực tế là không, ngày nay người ta biết rằng sự quá tải của công việc, những phiền muộn nghề nghiệp và căng thẳng thần kinh là bóng ma giết chết tình yêu nơi họ.
Trong những hàng ghế bị cáo vẫn có mặt mọi tình hướng trong cuộc sống là nguyên nhân gây tổn thương đối với sức mạnh tình dục nơi đàn ông. Đặc biệt, nạn thất nghiệp – một tình trạng khó chấp nhận – đã gây cho những người dễ bị thương tổn nhất một nỗi lo sợ vốn không dung hòa được với thú vụ vợ chồng. Các rắc rối về cương cứng có thể làm ham muốn biến mất hoàn toàn. Khi không thấy được bất cứ một nguồn gốc nào của những khó khăn của mình, người đàn ông cứ lặp đi lặp lại tình trạng này. Và anh từ chối giao tiếp với người bạn đời và thu mình vào vỏ ốc. Dần dần anh tự khép mình vào một vòng luẩn quẩn thật tệ hại. Ngay cả khi anh hoàn cảnh trở nên thuật lợi hơn, ước muốn tình dục cũng không thể sinh hồi lại được. Một giai đoạn chữa trị tâm thần có thể hữu ích để tìm ra nguyên nhân sâu xa của những khó khăn này không chỉ thuộc về phạm vi tình dục.

Khi người phụ nữ đảm nhận một vai trò mới

Vào một số thời kỳ nào trong cuộc đời, sự suy giảm ham muốn là chuyện bình thường. Như giai đoạn sau sinh, giai đoạn tiền mãn kinh. Khi đó, việc làm tình không còn quan trọng với người phụ nữ. Họ hoặc là chú tâm vào vài trò của người làm mẹ hoặc là do họ không còn khả năng sinh đẻ, và khó chấp nhận những biểu hiện tuổi già trên cơ thể. Ngay cả việc suy giảm ước muốn tình dục này cũng là bình thường trong một mức độ nào đó, thì cũng cần tránh nó tồn tại ở một thời gian lâu dài. Trong những tình huống này, phải đặt việc đối thoại trong mối quan hệ của hai người lên hàng đầu để sự hòa hợp với nhau, cùng nhau phát triển quan hệ yêu đương. Đó là một trở ngạu cần phải vượt qua trước khi tiếp cận với cuộc sống mới, khi đó tình dục lại trở nên quan trọng vô biên.

Khi cả hai cùng mệt mỏi

Dù thuộc thuộc về tâm lý hay tâm thần, sự mệt mỏi luôn sinh ra những rắc rối về ham muốn nơi các cặp vợ chồng hiện nay : vì ở lứa tuổi 30, vì có quá nhiều hoạt động, vì bị công việc cuốn vào, vì con cái hay những sinh hoạt cá nhân. Các cặp vợ chồng không còn có một phút cho chính họ lẫn cho bạn đời. Điều này thường xuyên xảy ra ở những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, những người luôn muốn thành công trong mọi lính vực. Vậy nên người bạn đời của họ không tránh khỏi những suy sụp . Cảm thấy mệt mỏi, tình dục thường xếp cuối cùng. Người vợ phản ứng chậm , người chồng lại phải tốn thời gian hơn để đi vào trạng thái ham muốn. Cách giải quyết thật đơn giản: Hãy quan tâm đến nhau nhiều hơn để hai người có thẻ hòa hợp với nhau, xích lại gần nhau. Học cách nói chuyện với nhau, tôn trọng trở lại những giao ước ban đầu mà lâu nay bị buông lỏng. Điều đó đủ để khởi đầu lại tình yêu thửa băn đầu.

Vậy nên:

Khi bạn đời quay lưng lại với bạn, từ chối bạn với những cớ dối trá. Nếu bạn cố ép buộc họ, bạn càng làm xấu đi tình hình. Sự quấy rối có những hậu quả tiêu cực. Phụ nữ bị trêu tức càng cương quyết chống lại. Còn đàn ông thì phản ứng bằng lời từ chối và viện cớ trục trặc giới tính thường xuyên. Thay vì bi kịch hóa thì hãy tích cực đối thoại, đặt cho anh ấy những câu hỏi thú vị. Có thể anh ấy chỉ đợi cơ hội này để thể lộ tâm tình với bạn, về những rắc rối của mình.
Bạn cũng có thể thay đổi thái độ và làm cho mình trở nên quyến rũ hơn. Hãy cố dịu dàng và biết lắng nghe. Trong nhiều cặp vợ chồng, một trong hai người thường than phiền do người kia thiếu quan tâm ngoại trừ tình dục. Nếu tình hình không cải thiện thì nên có một vài buổi tham vấn nhà tâm lý học. Một cuộc sống tình dục yêu đương thành công cũng là mục tiêu cho chúng ta nỗ lực mà.