Với tôi sinh nhật là một ngày để biết ơn đấng sinh thành, không phải ngày thử thách sự yêu thương bằng những món quà cầu kỳ, đặc biệt!

Tôi khá ngạc nhiên khi thấy nhỏ em đăng sờ tây tút (dòng trạng thái) trên Facebook vào ngày sinh nhật của mình với giọng điệu đầy hờn dỗi và trách móc vì chồng không nhớ ngày sinh của mình. Đúng là thật khó cho một người đàn ông để nhớ sinh nhật tính bằng ngày âm của vợ, nhỉ?

Còn đứa bạn của tôi chờ đến ngày sinh của mình, tự đặt nhà hàng cùng với yêu cầu chồng mình phải mời mình buổi hôm đó! (Vì anh ấy không bao giờ nhớ tới ngày sinh nhật của vợ). Và còn rất rất nhiều mong cầu khác nữa,…

Chúng ta luôn trông đợi rằng ngày sinh nhật của mình phải trở nên thật đặc biệt bằng sự chúc mừng của những người “đặc biệt” trong đời của ta. Và khi mọi sự đều không như chúng ta mong cầu, ta lại nghĩ: họ không quan tâm, không yêu thương ta!? Vậy còn 364 ngày còn lại trong năm thì sao nhỉ? Sinh nhật cũng là không phẩy hai mươi bảy phần trăm của năm, nếu chín mươi chín phẩy bảy mươi phần trăm trên năm còn lại họ vẫn là một người chồng luôn bận rộn và chăm lo cho gia đình thì sao, có phải quá bất công cho những người thân yêu của chúng ta không?

Tôi lập gia đình và sinh con, sinh con rồi mới biết cái ngày thiên thần ấy chào đời, mẹ phải nhìn thấy chín ông trời thì con mới chịu ra gặp mẹ! Giây phút ấy không biết đứa trẻ cảm nhận được gì, nhưng với mẹ, giây phút ấy thật không từ nào diễn tả được, niềm hạnh phúc đó giúp mẹ quên hết mọi đớn đau!
NHỮNG HÌNH ẢNH CHÚC MỪNG SINH NHẬT ĐỘC ĐÁO
(Nguồn ảnh: sưu tầm)
Ấy vậy mà những ngày kỉ niệm đó con chẳng hề nhớ tới mẹ! Vâng, vì mẹ hiển nhiên luôn yêu thương chúng ta vô bờ bến, mẹ luôn nhớ đến ngày sinh của ta, lúc còn nhỏ mẹ luôn chuẩn bị mọi thứ để kỉ niệm ngày sinh thần của ta, có lẽ đã thành một thói quen. Rồi đến khi ta lớn, thói quen ấy in sâu vào tiềm thức của chúng ta rằng: Ngày sinh nhật của mình, ai yêu thương mình thì sẽ tổ chức ngày kỉ niệm ấy cho mình, tặng quà cho mình. Chúng ta đã vô tình quên đi người đã mang nặng, đẻ đau để sinh ra chúng ta. Giá như câu nói “nước mắt luôn chảy xuôi” chưa từng được công nhận, thay vào đó là câu “Gió xoay chiều”, chắc những người làm cha, làm mẹ sẽ bớt khổ hơn rất nhiều, mặc dầu tình yêu vô hạn dành cho con ấy là mãi tồn tại. Tôi vừa làm mẹ, vừa làm con, càng yêu thương con mình bao nhiêu, tôi càng thấu hiểu được tình yêu cha mẹ dành cho những đứa con như chúng tôi là nhiều như thế nào. Và tôi biết, với cha mẹ, họ không hề mong cầu nhiều ở những đứa con của mình, chỉ cần nhìn thấy chúng lớn lên, trưởng thành, sống hạnh phúc, vậy là đủ!

Tôi mong rằng những ai đang may mắn vẫn còn cha, còn mẹ, xin vài lần nước mắt được chảy ngược, xin cho còn thật nhiều cơ hội được nắm tay người yêu thương ta nhất vào ngày sinh thần của mình với nguyện ước trước ngọn nến lung linh rằng “Xin Người hãy cho cha, mẹ chúng con thật nhiều sức khỏe, bình an và hạnh phúc. Con yêu cha mẹ rất nhiều!”

Kỉ niệm sinh nhật lần thứ 34 của tôi.