Bạn có thể lựa chọn hạnh phúc ngay hôm nay – đó là điều bạn vẫn đọc được trong các bài viết, các bản nghiên cứu của mình, cả trong những lời nói của các bác sĩ tâm lý. Nhưng hạnh phúc thực sự không phải là niềm vui nhất thời, kiểu như cười một cái là hạnh phúc. Mà hạnh phúc là cách bạn nhìn thế giới. Những ngừi hạnh phúc hay tập trung vào những điều kì diệu nho nhỏ hơn là những khó khăn. Thay vì chỉ nghĩ về sự sợ hãi hay lo lắng thì họ thấy những khả năng tốt, những điều tích cực trong mỗi tình huống. Họ tự tin vào khả năng đương đầu của mình. Họ sống có mục đích. Và bạn biết không, thái độ sống này cũng có thể là của bạn, cho dù lúc này, bạn không hài lòng với cuộc sống, hoặc tính tình hay cáu bẳn, hay vốn là người tiêu cực. Chỉ đơn giản bằng cách tập những thói quen sau :

1. Đừng đặt hy vọng vào những chuyện may rủi

Điều gì khiến bạn thực sự hạnh phúc. Câu trả lời là sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn thay đổi hoàn cảnh của mình . Chúng ta sẽ vui khi trúng sổ số, có một việc làm thêm kiếm nhiều tiền hay giảm được một ít cân nặng, hay trở nên xinh đẹp hơn. Chúng ta có xu hướng tin rằng hạnh phúc là điều gì đó đến từ bên ngoài, điều gì đó xảy ra cho chúng ta. Trong khi thực tế, hanh phúc là những gì bên trong chúng ta. Phụ thuộc vào việc bạn suy nghĩ thế nào về cuộc sống của mình. Tất nhiên những sự việc bên ngoài và vật chất sẽ khiến hạnh phúc của bạn tăng lên tức thì, chỉ có điều là những cảm xúc đó sẽ không kéo dài. Như việc sở hữu một tài sản mới, một ngôi nhà mới, một siêu xe mới. Trong khi đó, bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình để cảm thấy tự ti, thoải mái. Dù bạn có nhà có xe hay không bạn vẫn thoải mái với suy nghĩ với tư tưởng của mình. Đó cũng chính là sự giải phóng chính mình.

2. Tìm kiếm sự yên lặng

Bạn tập một thói quen, dành một vài phút mỗi ngày, hoàn toàn yên lặng. Cuộc sống hiện đại này đã khiến bạn quá bận rộn. Tình trạng kiệt sức giới trẻ, tưởng chừng đơn giản nhưng cũng khiến cả một thế hệ của xã hội trở nên mệt mỏi. Bạn cần làm gì hôm nay, 5 phút trước mình lẽ ra nên làm gì, nói gì hay ngày mai phải giải quyết công việc ra sao. Thời gian yên tĩnh cho phép bạn xóa tan những ồn ào của cuộc sống và hiểu được những điều thật sự có ý nghĩa với mình. Các bác sĩ tâm lý khuyên bạn nên để đồng hồ thức dậy sớm hơn 10 phút so với giờ bạn thật sự cần dậy mỗi sáng và ngồi ở một nơi yên tĩnh. Bạn có thể viết nhật ký, có thể tập hít thở hay chỉ đơn giản là ngồi yên lặng, cố gắng không nghĩ gì cả. Toàn tâm với giây phút hiện tại, không để tâm chạy lang thang đâu đó. Điều này, giúp ngăn chặn những chất gây căng thẳng như adrenaline và cortisol – những chất tích tụ sẽ khiến bạn lo lắng, bực bội. Tĩnh tâm cho bạn câu trả lời tuyệt vời nhất cho câu hỏi “điều gì khiến mình hạnh phúc”. Mọi điều bạn đang tìm kiếm tự nhiên sẽ trở nên rất rõ ràng.

3. Lập ra danh sách những khoảnh khắc hạnh phúc

Các chuyên gia khuyên bạn rằng bạn nên thực sự hiểu rõ những tài năng của mình và tận dụng chúng mỗi ngày. Hầu hết mọi người dành cả đời mình để cố gắng vượt qua những điểm yếu như nóng tính, nhút nhát, bừa bãi, thất bại… Thay vì vậy hãy dành nhiều năng lượng và thời gian cho những điểm mạnh của mình. Nếu bạn chưa rõ về bạn hãy cố gắng tìm hiểu về mình hơn, nghĩ đến những điều khiến bạn thích làm, bạn đam mê, bạn mỉm cười. Lập danh sách những việc đó, cùng những khoảnh khắc vui vẻ đó trong vòng ít nhất là một tuần. Và lặp lại chúng thường xuyên. Cho dù bạn chưa hạnh phúc hơn tức thì, thì bạn cũng sẽ tốt hơn từng ngày phải không ?

4. Cho phép những điều mới xuất hiện

Một ai đó đã làm bạn tổn thương, hãy bỏ qua. Thi thoảng, mở lòng hơn một chút. Thông thường chúng ta hay đau khổ khi nhớ về quá khứ. Chứ hiện tại, giây phút này nỗi khổ ập tới là do chúng ta cho phép thôi. Vậy nên hãy cho phép những điều mới xuất hiện. Một thói quen khác dẫn tới hạnh phúc là sự rộng rãi của chính mình. Thỉnh thoảng bạn có thể mời ai đó món ăn do chính mình làm. Bạn có thể nghĩ đến một người bạn nhút nhát, cô độc bạn muốn mời đó đến nhà ăn món bánh bạn làm. Hay một người thân mà sống một mình có thể rất thích được bạn gọi điện nói chuyện do lâu ngày chưa gặp. Những việc đơn giản này rất dễ dàng nhưng bạn có thể luôn bỏ quên điều đó. Hành động cho đi một cách hào phóng tạo ra hạnh phúc cho cả bạn và người nhận. Cảm xúc đó cũng tồn tại thật lâu.

5. Đối xử với mình như một người bạn tốt.

Đừng quên trở về với chính bạn. Bạn thân mến, ai sẽ là người ở bên bạn khi vui, ai sẽ là người an ủi bạn khi buồn và chẳng bao giờ phán xét? Ai là người thức cùng bạn những đêm dài và thấy đau khi có vết thương dù nhỏ? Chỉ là bạn thôi. Vậy nên bạn hãy biết thương chính mình. Bạn không thể hạnh phúc nếu bạn luôn nói chuyện với chính mình theo một cách tiêu cực, bởi những gì bạn nói có thể thực sự có tác động với tâm trạng và cơ thể bạn. Những suy nghĩ tiêu cực kích thích sự sản sinh những chất gây stress và khiến bạn cảm thấy thật tệ. Điều tốt nhất là bạn hãy coi bản thân mình là một người bạn tốt, chú ý đến cảm xúc của mình. Không dùng những lời cay nghiệt khi nói về bản thân mình. Và hãy luôn tìm ra điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Dù thế nào hãy luôn nhớ rằng: Điều kì diệu vẫn luôn tồn tại. Nhưng thay vì chờ đợi nó được mang đến từ một ai đó, hãy tự tay tạo hạnh phúc cho chính mình.