Anh hùng không kể xuất thân, sang hèn không là thước đo để đánh giá một anh hùng thực thụ. Chính những nỗ lực không ngừng nghỉ đạp bằng mọi chướng ngại vươn lên trong cuộc sống mới thể hiện đúng phong cách và bản lĩnh của người anh hùng đích thực.
Một ngôi sao điện ảnh có nhất thiết phải có vẻ ngoài bắt mắt và tài nói năng lưu loát không? Có lẽ mọi người đều sẽ nói là có. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Nếu bạn đã một lần biết đến Rocky thì bạn sẽ biết tới một huyền thoại điện ảnh làm chấn động thế giới những năm 70,80 của thế kỷ trước và đến tận bây giờ tên tuổi của ông vẫn là một tấm gương sáng chói lóa tại kinh đô điện ảnh Holywood cả về tài năng lẫn ý chí vươn lên, đối đầu với nghịch cảnh của mình…

Ông là Sylvester Stallone…

Đây là một trong những huyền thoại điện ảnh vĩ đại nhất tại kinh đô điện ảnh Holywood, nhưng cuộc đời ông là một chuỗi những éo le. Ông sinh ra trong một gia đình rất nghèo, mẹ ông đã phải sinh ông trước cổng 1 trường đại học và các sinh viên ở đây đã giúp mẹ ông vượt cạn. Do không khéo léo nên các sinh viên dù nhiệt tình nhưng cũng để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với ông, khiến ông vĩnh viễn bị liệt nửa mặt và kèm theo đó là tật nói lắp. Không ai có thể ngờ là với vẻ ngoài như vậy ông lại có thể làm diễn viên chính của một bộ phim nào đó. Nhưng Stallone thì nghĩ khác. Ông vạch ra con đường đi cho riêng mình rằng ông sẽ trở thành một ngôi sao điện ảnh và ông luôn kiên trì theo đuổi giấc mơ đó của mình đến cùng.

Từ khi còn là một người vô danh, cuộc sống của ông đã vô cùng khó khăn, muôn vàn vất vả cùng trở ngại đe dọa trong cuộc sống thường ngày tới sự nghiệp trước mắt. Cuộc sống của ông có lúc ở đỉnh điểm của sự cùng cực khi bị trục xuất khỏi nhà thuê vì không có tiền, phải lang thang trên đường phố. Khi không còn 1 xu dính túi để mua đồ ăn, vất vưởng 3 ngày liền tại trạm xe buýt, ông đã phải nén nỗi đau để bán đi chú chó của mình – người bạn đồng hành mà ông vô cùng yêu quý chỉ bởi không còn gì cho nó ăn.Ông bán cho 1 người lạ gần 1 quán rượu với giá chỉ 50 đô la. Ông kể rằng khi ông trao người bạn đó vào tay người lạ, ông đã bước đi và nước mắt dàn dụa.

Hai tuần sau đó,Stallone vô tình xem được trận đấm bốc giữa 2 võ sĩ Mohammed Ali và Chuck Wepner, trận đấu này là tác nhân thay đổi cuộc đời ông từ đó. Kịch tích của trận đấu đã truyền cảm hứng cho Stallone viết nên kịch bản phim sau này vô cùng nổi tiếng, ROCKY. Ông hoàn thành kịch bản sau 20 giờ liên tục viết, dòng chữ tuôn trào đầy cảm xúc. Ông đem chào bán ROCKY và nhận được phản hồi từ 1 nhà làm phim đồng ý với mức giá $125.000 cho kịch bản 20 giờ viết đó. Nhưng Stallone kèm 1 yêu cầu khi bán: ông sẽ đóng vai chính trong bộ phim đó !! Vâng, không ai khác, mà là chính ông – một diễn viên nhỏ vô danh bấy giờ, sẽ là vai chính trong bộ phim do chính ông viết. Và tất nhiên, nhà làm phim hoàn toàn không đồng ý, họ muốn 1 diễn viên thực thụ – một ngôi sao gạo cội bấy giờ chứ không phải “một gương mặt không tên tuổi với biểu cảm thiếu tự nhiên và giọng nói nực cười” – họ trả lời. Và stallone nhận lại kịch bản, ra về.

Một vài tuần sau, nhà làm phim gọi lại cho ông, họ nâng mức giá lên $250.000 – ông lại một lần nữa từ chối con số khổng lồ đó. Họ tiếp tục nâng giá lên $350.000. Ông TIẾP TỤC từ chối. Họ muốn kịch bản của ông, còn ông lại chỉ muốn mình là vai chính trong phim. Ông từ chối tiền khi tiền ở thời điểm đó là thứ ông thiếu, là nguyên nhân cho những bi kịch liên tiếp bấy giờ của ông. Tất cả nhờ 1 niềm tin cho mơ ước ! Cuối cùng, nhà làm phim nhượng bộ, họ đồng ý cho ông thủ vai chính với mức giá trả cho kịch bản phim giảm xuống còn $35.000. Những ngày tháng sau đó làm nên huyền thoại!

Và bạn biết điều đầu tiên Stallone làm với $35.000 tiền kịch bản là gì không? Ông đã tìm cách mua lại chú chó mà ông đã bán đi ngày nào. Tình yêu với người bạn ông từng gắn bó đã khiến ông đứng bên quán rượu trong 3 ngày chỉ để chờ đợi gặp người ông đã bán chú chó ấy. Đến ngày thứ 3, ông thấy người đàn ông và con chó của mình. Ông giải thích mong chuộc lại chú chó của mình với giá $100, người kia từ chối, ông nâng mức giá lên $500, rồi $1000… cuối cùng bạn tin không? Ông đã phải dùng $15.000 để mua lại chú chó ông từng bán chỉ với $50.

Nếu Stallone đồng ý bán kịch bản của mình với giá 350.000 đô la thay vì kiên quyết đến cùng và chỉ nhận được số tiền bằng một phần mười số tiền ấy thì Rocky chưa chắc đã có được sự thành công vang dội và kinh đô điện ảnh Holywood đã không có một huyền thoại vĩ đại như bây giờ.

Sylvester Stallone – đó không phải ngôi sao, đó là người anh hùng đã dũng cảm đối đầu và chiến thắng nghịch cảnh để từ vô danh leo lên tượng đài huyền thoại. Ông là một tấm gương sáng về nỗ lực vượt qua bản thân, một anh hùng giành lấy vinh quang từ hai bàn tay trắng.