Như bao ngày, mỗi khi mặt trời vừa le lói là cả khu phố bị đánh thức bởi con Milu nhà bác hàng xóm đối diện. Nó là giống chó Béc-giê với đôi tai to và thân hình khỏe khoắn được bác trai mang về trong một chuyến đi du lịch. Kể từ ngày về đây nó là “chúa tể” của cả khu phố, mấy con chó đầu đàn trước đâu cũng phải khúm lúm đi sau vì sợ. Ấy vậy mà hôm nay hai bác lại gửi nhờ nó ở nhà Nhi mấy hôm để về quê, làm cho con Poodle của Nhi cứ run rẩy núp sau cánh cửa nhà. Chẳng những thế, bác gái con bế theo một con mèo nhỏ và vài bịch thức ăn dành riêng cho mèo rồi truyền qua tay nhóc Nhiên, lúc đi còn nhìn nó một cách trìu mến và dặn em Nhiên hay chăm sóc nó cẩn thận. Chỉ trừ Nhiên ra thì cả nhà đều phải miễn cưỡng đồng ý.

Vì có sự xuất hiện của hai thành viên mới mà mấy ngày nay cuộc sống của gia đình Nhi bị xáo trộn. Sáng nào ngủ dậy mẹ Nhi cũng la om sòm vì con Milu tè bậy khắp sân, nó còn khiến bố Nhi bị trễ giờ làm vì mải tìm đôi giày nó tha đi đâu mất. Mỗi bữa ăn nó sẽ luôn gầm gừ khi thấy con Poodle tiến vào đĩa thức ăn, mấy con chó trong khu phố biết rằng nó đã bị nhốt trong nhà và không thể ra ngoài tác oai được nên đã hùa nhau cùng chạy nhảy ngoài đường và sủa ầm ĩ để trêu người Milu. Khung cảnh mấy ngày này thật là hỗn loạn nếu có bác trai ở đây chắc hẳn chỉ với một tiếng quát thì bọn chúng sẽ im ngay.

Từ A — Z về đồ chơi cho mèo | Top 10 món đồ không thể thiếu 2020 | by Mon's  Pet | Medium

Còn riêng về con mèo lông trắng kia nó chạy nhảy khắp nơi. Vừa trèo cửa sổ ra vườn nó lại bước từng bước vào nhà rồi nhảy lên nệm gối làm cho ngôi nhà có đầy những vết bẩn ở chân của nó. Nó còn cào phá rách cả bộ sô pha ở nhà khách, đánh đổ mấy chiếc ly sứa dưới bếp, làm rụng lông lên gối mền,… Báo hại cho em Nhiên và mẹ bị hắt hơi, sổ mũi suốt ngày. Đã thế nó còn làm rối tung mấy cuộn len đan khăn của Nhi, mặc dù đã cất cuộn len ở tận trên mặt tủ cao, cái tủ ấy Nhi phải đứng trên giướng nhón chân và với tay mãi mới được mà con mèo chỉ leo một lúc là đã lấy được cuộn len xuống chơi.

Cẩn thận hơn một chút mỗi lần muốn đan khăn Nhi sẽ đóng thật chặt cửa phòng lại, phải học mãi mới biết cách đan nên chiếc khăn này đối với Nhi là bao mồ hôi công sức, vả lại nó cũng là món quà dành tặng cho người bạn rất thân nên Nhi trân trọng nó hơn hết. Ngoài cuộn len đang đan dở và một cuộn len hồng nữa thì mấy cuộn khác đều bị con mèo này nghịch rối, Nhi quyết định sẽ đan một chiếc màu hồng giống chiếc đang đan này nên luôn dặn mình phải cất cuộn len xuống đáy hộp để nó không lôi ra được. Và Nhi luôn mong người hàng xóm sẽ sớm trở lại mang con mèo đáng ghét cùng con chó kia đi để trả lại sự bình yên cho cả khu phố.
* * *
Hôm nay là một ngày nắng đẹp, cả nhà Nhi lên kế hoạch sẽ đi cắm trại nhưng vì cái khăn len Nhi còn chưa làm xong mà ngày sinh nhật của cậu bạn sắp đến nên Nhi đành ở nhà. Từ sớm khi bố mẹ và em Nhiên rời khỏi nhà thì Nhi đã nhanh chóng nhốt con Milu vào chuồng và khóa trái cửa thật chặt để tận hưởng một ngày yên bình. Cũng vì là ngày nghỉ nên ai ai cũng muốn ở bên gia đình nên chắc mùi thơm thoang thoảng mà Nhi ngửi thấy được lan tòa từ căn bếp nhà bên cạnh, có lẽ họ đang nướng bánh.

Sau một lúc lâu dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ thì Nhi bắt tay vào công việc chính nhưng con mèo hàng xóm cứ đi theo sau và kêu meo meo, Nhi bước vào phòng thì nó quấn lấy chân, Nhi ném nó ra ngoài thì nó lại cào cào cửa như thể muốn nói với Nhi điều gì đó. Vì thế để có không gian yên tĩnh Nhi liền nhanh trí khóa luôn cửa phòng mình và bật to nhạc vậy là dù con mèo có kêu to hay cào cửa mạnh thì Nhi cũng không biết. Cũng vì tiếng nhạc quá to mà chuông điện thoại có rung lên từng hồi Nhi cũng không hề để ý và chẳng biết chuyện gì đang xảy ra ngoài kia.

Ở một không gian yên tĩnh như vậy Nhi bèn lấy từ kệ sách xuống một quyển truyện để đọc, những trang truyện cuốn hút đến nỗi mà suýt nữa Nhi quên mất việc cần làm. Gập dở quyển sách lại Nhi vội vàng mở thùng đựng len ra nhưng… chiếc khăn biến mất đâu mất tiêu! Nhi nhớ rõ ràng hôm qua mình đã để ở đây vậy mà giờ lại không thấy, hình như hôm qua Nhi cũng không khóa cửa phòng nên chắc chắn con mèo đã lấy cắp đi. Nhi tức giận mở cửa thì những cuộn khói ở đâu cứ ào ạt ập tới, khói sộc vào tận mũi khiến Nhi ho “khụ…khụ” vài tiếng. Kìa, con mèo đang đứng ở cầu thang và nó đang ngậm chiếc khăn của Nhi!

Ngay lúc đó thay vì tìm nguyên nhân của làn khói thì Nhi lại vội vã đuổi theo con mèo bởi chiếc khăn ấy chứa bao tâm huyến. Mặc dù là con mèo nhỏ nhưng nó chạy rất nhanh, cố hết sức mà Nhi chẳng tài nào đuổi theo kịp. Nó ngậm chiếc khăn chạy xuống hết cầu thang, chạy ra nhà khách thấy cửa khóa chặt nó không có chỗ lẩn trốn nào an toàn nên lại vòng xuống dưới bếp. Cuối cùng vì mải miết đuổi theo con mèo mà Nhi chạy từ lối thoát hiển ra sau vườn lúc nào không hay. Nhi leo qua hàng rào rồi dọc theo con đường hẻm về nhà và đứng trước cửa chính. Bấy giờ Nhi mới để ý căn nhà nướng bánh hồi sáng bên cạnh đang bốc cháy hừng hực, ngọn lửa như nuốt trọn ngôi nhà, lửa còn cháy bén sang cả nhà Nhi và một ngôi nhà bên cạnh nữa. Thì ra những vầng khói khi nãy lại lan tỏa trong nhà Nhi. Nhi mới hoảng hồn nếu chẳng may bị mắc kẹp trong nhà thì Nhi biết phải làm sao?

Nhi lững thững tiến về phía trước, người ta đang đứng chen kín ngoài đường, họ khuân khuân vác vác đồ đạc và cùng nhau hắt những ca nước ít ỏi vào đám cháy to lớn để cứu chữa một phần nào đó trước khi đội cứu hỏa tới. Trong đám người ấy Nhi thấy mẹ và em Nhiên đang khóc nức nở, mọi người vẫn nghĩ Nhi còn mắc kẹt ở đấy nhưng may mắn thay chính nhờ chú mèo nhỏ mà Nhi đã bình an!
* * *
Trời hửng nắng, Nhi cùng gia đình và những người hàng xóm thu dọn đồ đạc để kịp thời sửa chữa lại căn nhà. Nhi bê thùng đựng len và kim chỉ thêu của mình ra ngoài sân. Cái thùng bị rách mất một nửa nên mấy cuộn len cũng bị cháy nham nhở chỉ còn duy nhất mỗi cuộn len hồng là nguyên vẹn. Thoáng nhìn ngang sân Nhi thấy con mèo nhỏ đang nằm cuộn tròn ở đấy để phơi nắng, lâu lâu nó lại oằn mình đổi hướng. Bộ lông trắng của nó giờ có những vệt đen của tro than và vướng trên người nó là mấy sợi len mỏng.

Nếu Milu thấy nó trong bộ dạng này chắc chắn sẽ cắn ầm lên nhưng giờ cả nó và Poodle đang trong bệnh viện thú y vì trên người có vài vết bỏng. Nếu sáng nay không nhờ chạy theo con mèo thì có lẽ Nhi đã chìm trong ngọn lửa kia rồi, tự dưng Nhi thấy yêu và muốn vuốt ve nó quá! Cầm cuộn len màu hồng trên tay Nhi vời nó bằng giọng trìu mến: “Này mèo nhỏ mày có muốn lại đây nghịch cuộn len này không?” Con mèo mở to mắt, đôi mắt tròn long lanh nhìn thẳng vào Nhi, oằn mình thêm cái nữa nó chầm chậm tiến tới cắn vào áo Nhi rồi lại chạy đi đâu đó. Nhi đuổi theo ra sau vườn nhà thì thấy chiếc khăn len của mình đang nằm ở ngoài vườn, nó hơi bẩn do con mèo kéo lê nhưng xem ra vẫn còn nguyên vẹn. Nhi nhìn con mèo nhỏ mỉm cười hạnh phúc.

Trông nó thật đáng ghét! Nhi đã mong bác hàng xóm trở về thật nhanh nhưng sao bây giờ Nhi lại muốn con mèo đáng ghét này ở với mình thật lâu hơn nữa. Hình như trong cái sự đáng ghét ấy lại là khoảng trời của sự đáng yêu!