Khi những đợt gió đông ngừng thổi, sương dần tan trên những cành lá là mùa xuân đang sang. Xuân nhẹ nhàng, mươn man trong sự vươn thở của đất trời hồi sinh. Mặt trời bắt đầu chiếu những tia nắng chan hòa, ấm áp trong cái se se lạnh càng làm nổi bật bức tranh sống động của mùa xuân. Bởi vậy, mùa xuân vẫn luôn được xem là mùa đẹp nhất trong năm. Nó là bản hợp ca của tất cả mọi cung bậc, mọi thanh âm, mọi sắc màu.

Không ảm đạm như thu, cũng không gay gắt, oi ả như cái nắng mùa hè, hay hầu như ẩn mình vắng bóng giữa những ngày đông ngắn ngủi. Nắng xuân đẹp diệu kỳ. Nó như thứ ánh sáng lung linh phát ra từ chiếc đũa thần của những nàng tiên trong truyện cổ tích. Nắng chiếu đến đâu là vạn vật ở đó hiện ra rõ nét và tinh khôi như vừa được khoác lên mình tấm áo mới. Trong màu xanh mơn mởn của chồi non, lộc biếc, chỉ cần một vài tia nắng cũng đủ làm cho màu càng thêm xanh. Nắng xuân theo các bà, các mẹ chạy nhảy thênh thang trên những cánh đồng mùa lúa mới, cảm nhận được nhựa sống đang cựa mình trong từng thớ đất. Nắng xuân còn phủ đầy trên những con ngõ nhỏ thoang thoảng hương hoa dìu dịu và ríu rít tiếng chim non. Chẳng phải vô tình mà mùa xuân lại là mùa của trăm hoa đua nở. Từ trên rừng với hoa đào, hoa mơ đến những bông hoa gạo đâm bông đỏ thắm mỗi làng quê. Muôn vàn sắc thắm cùng hòa quyện trong nắng xuân mơ màng.

50 Hình nền hoa anh đào đẹp nhất của đất nước Nhật Bản | Hoa anh đào,  Anime, Hình ảnh

Chẳng căn nhà nào nỡ khép cửa giữa một ngày đẹp như thế. Từ cửa chính, cửa sổ đến cả những tấm liếp che trên tầng gác mái đều được mở tung ra hết để đón nắng xuân chan hòa. Thứ ánh nắng rất riêng, vừa quen vừa lạ và chẳng mùa nào khác có được. Nó chạm được đến cả trái tim của con người. Dường như ai cũng muốn bước ra ngoài để được tắm mình trong nắng xuân, tận hưởng những phút giây thư thái như để tiếp thêm sinh lực cho ngày mới. Nắng xuân đẹp diệu kỳ là thế! Nó không ru con người ta chìm sâu vào nỗi buồn vạn cổ bởi thứ ánh sáng ảm đạm, hiu hắt, tàn úa. Mà nó đem đến sức sống mới hồi sinh từ hàng ngàn tia sáng lung linh, đánh thức mọi giác quan của con người để cảm nhận được cuộc sống đang tuôn trào.

Giữa một mùa đẹp như thế, giữa một ngày không thể nào đẹp hơn thế, con người muốn được hòa mình vào cùng với bản hòa ca của đất trời và nguyện hiến dâng cho đời:

“Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến”