Với lối phác họa đơn sơ mộc mạc, phương thức tạo dựng hình ảnh gần gũi thân thương, cách pha, phối màu lắng sâu tình cảm… họa sĩ Quỳnh Thơm (Hội viên chi hội Mỹ thuật Vĩnh Phúc) đã sáng tạo nên vẻ đẹp rất bắt mắt của những các con vật trong tự nhiên. Đó là những cảm nhận ban đầu của tôi khi được chiêm ngưỡng những bức trang sống động, rất nghệ thuật của anh.
Mặc dù mới trở lại cầm cọ với tâm thế của một họa sĩ “chuyên nghiệp” nhưng không thể không công nhận rằng Quỳnh Thơm đã có những “đột phá sáng tạo” làm kinh ngạc độc giả từng yêu thích tranh của anh. Những con vật “luôn bên ta” hiện lên trong tranh của anh là những con vật rất gần gũi với đời sống của con người. Đó là những con cua, cái ốc, chàng tôm, nàng cá… gắn bó thân thiết với người dân miền thôn dã; đó có thể là những chú mèo, chú chó, anh gà, chị vịt… không hiếm gặp tại tư gia các gia đình nông thôn; cũng có thể đó là những con vật gắn bó với người dân vùng cao như con ngựa, con trâu, con bò, con dê… tất cả đều rất quen thuộc với đời sống nhân dân Việt Nam.
Dù là vẽ con vật nào Quỳnh Thơm cũng để tâm ý, tình cảm của mình hướng về, làm toát lên “cái thần, cái hồn” của giống loài mà anh định lột tả. Những con vật được Quỳnh Thơm tạo hình rất có hồn; vừa hiền lành ngoan ngoãn, vừa gần gũi dễ thương, vừa chất phác đáng yêu… “Tôi vẽ con vật bằng cảm xúc thân thương, bằng tư duy “cận cảnh” của người nông dân và chẳng theo “mô mẫu” nào, nên các con vật ấy giống như những người bạn của con người là điều đương nhiên…”. Lời tâm sự chân tình ấy của họa sĩ làm tôi liên tưởng tới lúc anh vẽ, mỗi bức tranh được anh hoàn thành như hơi thở của cuộc sống vậy…
Qua những nét cọ điêu luyện của mình, Quỳnh Thơm đã làm đẹp hơn vẻ đẹp của nông thôn Việt Nam qua các bức tranh sống động về các con vật vốn luôn là bạn của người nông dân trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Chúc mừng thành công của họa sĩ!

Lê Gia Hoài – Quỳnh Thơm

Lê Gia Hoài - Quỳnh Thơm