Quỳnh Thơm đâu chỉ hào hoa lãng tử với đời, với người mà còn hào hoa lãng tử với thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá. Minh chứng rõ nhất cho nhận định ấy chính là việc anh đã tạo ra những bức trang về hoa cỏ với vẻ đẹp “khác biệt” tạo nên niềm hứng khởi mạnh mẽ tới các độc giả khi đến với tranh của anh. Hoa cỏ vốn mang vẻ đẹp bản thể do thiên nhiên ban tặng, nay qua nét cọ của người họa sĩ biết yêu thiên nhiên, biết trân trọng cái đẹp, đã trở nên sinh động, lung linh, huyền ảo và ẩn tàng sức quyến rũ đến mê mẩn lòng người.

Từ những chùm hoa nơi thôn dã khiêm nhường e ấp, những bông hoa nơi phố phường ngan ngát sắc hương đến những cánh hoa bung nở nơi núi rừng bát ngát hay những dãy hoa lồng lộng nắng gió ở miền biển cả bao la… đi vào tranh Quỳnh Thơm đều tỏa ngát mùi hương, rực rỡ sắc màu. Đó là những tác phẩm nghệ thuật có sức lay động tâm hồn những con người đồng điệu, biết yêu hoa, biết thưởng lãm vẻ đẹp của hoa và biết nâng niu, yêu quý vẻ đẹp “miên viễn” của thiên nhiên, của cuộc sống.

“Tôi cảm thấy rất vui, rất hãnh diện khi được nắm tay, song hành cùng mối tình đầu và cũng là người bạn đời xinh đẹp sau này, mà cô ấy lại mang tên một loài hoa (loài hoa trong trắng tinh khiết nhất trong các loài hoa, chỉ nở vào lúc chính Tý) hoa QUỲNH. Bút danh Quỳnh Thơm đến với tôi cũng từ ý nghĩa ấy mà ra. Tôi yêu Quỳnh và yêu tất thảy mọi loài hoa trên thế giới này…” Lời bộc bạch, tâm sự ấy của họa sĩ đã làm tôi thấy xúc động và hiểu ra bút danh của anh đơn giản là vì thế (…). Khi ngắm tranh của anh tôi mới nhận ra: Quỳnh là loài hoa mà anh vẽ tương đối nhiều, có lẽ chỉ sau sen. Anh vẽ Quỳnh với nhiều góc độ, nhiều tư thế, nhiều dáng vẻ khác nhau nhưng toát lên trên nền các bức tranh ấy là những đóa Quỳnh rất đẹp… Có những đóa Quỳnh mộc mạc giản dị, có những đóa Quỳnh rực rỡ kiêu sa, có những đóa Quỳnh ẩn tàng huyền bí… thật sâu, thật đẹp, thật gợi cảm… Tất cả đều được dựng nên bởi một niềm yêu đầy hứng khởi, đầy say mê của một cây cọ luôn mang trong mình tình yêu Quỳnh…!

Trong khối lượng các sáng tác của mình, Quỳnh Thơm dành một phần không nhỏ để vẽ hoa sen. Sen là biểu tượng, với danh nghĩa là Quốc hoa của dân tộc Việt Nam. Quê hương Quảng Cư, Vĩnh Tường của họa sĩ là nơi trồng nhiều sen nhất đất Phủ Vĩnh, thế nên sen đi vào tranh của Quỳnh Thơm thật đẹp, vẻ đẹp thanh cao, tao nhã mà sao cuốn hút lòng người… Bên cạnh đó ta còn bắt gặp những cánh xoan như nhuộm tím mùa xuân, cánh phượng như đốt cháy mùa hạ, những bông cúc như muốn nhuộm vàng mùa thu và những đóa xuyến chi như muốn làm ta vỡ mùa đông… trong lòng người.

Có nói bao nhiêu về nghệ thuật tạo hình của Quỳnh Thơm cũng không đủ. Hãy xem, thưởng thức và cảm nhận để thấu được tình yêu mà nghệ sĩ của chúng ta thể hiện qua các tác phẩm của mình.

Lê Gia Hoài – Quỳnh Thơm

          

Lê Gia Hoài - Quỳnh Thơm