Vĩnh Phúc “địa linh nhân kiệt”, nơi có Tam Đảo mộng mơ kề bên xứ Phật Tây Thiên huyền diệu, Lô Giang hùng vĩ, Đại Lải biếc xanh, tháp Bình Sơn ngàn năm trầm mặc, làng gốm Hương Canh nức tiếng sứ sành, di chỉ Đồng Đậu vang bóng một nền văn minh, quán Xuân Hương thấp thoáng văn chương mấy trăm năm và thủ phủ Vĩnh Yên đầy năng động… Là niềm tự hào cho nhân dân các dân tộc nơi đây, là điểm đến lý tưởng cho du khách thập phương về chiêm bái. Vĩnh Phúc vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời về thăm tám lần và “đã trở thành một trong những tỉnh giàu có nhất miền Bắc” nước ta. Vẻ đẹp thiên nhiên trù phú ấy, chiều sâu văn hóa đa sắc ấy, phẩm chất con người kiên trung nhân hậu ấy… là nguồn đề tài vô tận cho sự thăng hoa cảm xúc của các văn nghệ sĩ sáng tác nên các tác phẩm để đời của mình. Đã có một họa sĩ vẽ về Vĩnh Phúc rất thành công, đó là họa sĩ Quỳnh Thơm – Hội viên Hội VHNT Vĩnh Phúc.

Như bao văn nghệ sĩ khác, Quỳnh Thơm mang nỗi khao khát dâng hiến vẽ về quê hương mình. Vẽ về Vĩnh Phúc, anh vẽ như lên đồng, vẽ như để giải tỏa cơn khát niềm yêu quê hương. Anh chính là “phu cọ” theo đúng nghĩa đen và cả nghĩa bóng. Nào có ai bắt anh vẽ đâu, có ai trả giá hời để anh “làm một hợp đồng” cầm cọ đâu, có chăng chỉ là niềm yêu mãnh liệt với đất và người Vĩnh Phúc thôi thúc anh sáng tác mà thôi.

Không Quỳnh Thơm không vẽ, Quỳnh Thơm chỉ chải lòng, chải niềm yêu với vẻ đẹp quê hương, với vẻ đẹp của thiên của đời sống vĩnh hằng như muôn năm vẫn là thế… Mấy trăm bức tranh của Quỳnh Thơm khi thể hiện hình ảnh Vĩnh Phúc, anh không dẫn dắt, không dẫn dụ, không hướng đạo mà Quỳnh Thơm khắc tạc nét đẹp của tạo vật, của con người theo cảm xúc anh cảm nhận từ sâu thẳm trái tim mình…

Quỳnh Thơm đã viết nên những bài thơ về quê hương Vĩnh Phúc bằng ngôn ngữ của màu sắc, bằng vần điệu của hình khối, bằng âm hưởng của đường nét, bằng nghệ thuật tu từ của những nét chấm phá… Bài thơ nào cũng hay, cũng xúc động lòng người. Có những bài thơ ngân vang, lan tỏa bởi những gam màu nóng, có những bài thơ dịu dàng, sâu lắng bởi những gam màu lạnh, có những bài thơ mang giai điệu hài hòa của những gam màu trung tính… tất cả đều hướng về và mang tới vẻ đẹp chân thiện mĩ của nghệ thuật hội họa đầy mê đắm, của quê hương Vĩnh Phúc đầy vẻ đẹp của sự hài hòa giàu có.

“Khi niềm yêu trỗi dậy, khi tài năng đạt đến độ chín thì đương nhiên những sản phẩm chất lượng sẽ ra đời. Quỳnh Thơm làm được điều ấy khi “phong độ” sáng tác của anh đã và đang lên đến đỉnh cao của sự nghiệp. Tôi mừng vì chi hội Mỹ thuật quê nhà có sự trở lại đầy “ngoạn mục” của Quỳnh Thơm và mong họa sĩ hãy sáng tạo, sáng tạo hơn nữa để có thêm nhiều bức tranh cho độc giả thưởng lãm. Rồi chúng ta sẽ tự hào về Vĩnh Phúc nhiều hơn, có lẽ nào không có một phần (nhỏ thôi) đóng góp của họa sĩ Quỳnh Thơm…” Những lời bộc bạch chân tình, không kém phần vui mừng ấy của nhà thơ Bùi Văn Dung, người rất nổi tiếng với các bài thơ như “Gửi nắng cho em, Con kênh ta đào, Giá em đừng yêu anh…” đã chứng tỏ một điều – Tranh của Quỳnh Thơm có sức lan tỏa làm lay động lòng người là không thể chối cãi.

“Tôi đã lấy phong cảnh của quê hương làm điểm tựa, niềm tin yêu với con đường của Đảng đã chọn làm bệ phóng, con người của quê hương Vĩnh Phúc làm sức bật và sự phát triển vượt trội của quê hương Vĩnh Phúc ở mọi mặt để làm điểm đến… Đó là lý do để tôi vẽ mà không hề tính toán, không hề mệt mỏi, không hề đòi hỏi bất kể điều gì cho riêng mình. Nếu thực sự những bức tranh nhỏ bé của tôi có đóng góp một phần nào đó giúp lan tỏa hình ảnh đẹp của quê hương Vĩnh Phúc hôm nay tới bạn bè cả nước và trên thế giới thì cũng chỉ là trách nhiệm của một Văn nghệ sĩ chân chính cần phải làm với đời sống và với thời cuộc mà thôi…” Lời tâm sự khiêm tốn này đã giúp bạn bè và người yêu tranh Quỳnh Thơm hiểu rõ hơn về cái tâm, cái tài của một họa sĩ rất đáng được trân trọng trong nghề và trong lòng bạn yêu tranh khắp nơi.

Các tác phẩm văn học nghệ thuật luôn là tấm gương phản chiếu hiện thực cuộc sống, đó là điều đã được khẳng định từ rất lâu rồi. Chính vì vậy xem tranh của Quỳnh Thơm ta sẽ biết thêm về Vĩnh Phúc và tới Vĩnh Phúc sẽ hiểu thêm triết lý sáng tác tranh của Quỳnh Thơm. Diện mạo quê hương Vĩnh Phúc có thể đổi thay theo thời gian nhưng những bức tranh của Quỳnh Thơm sẽ còn mãi trong lòng người yêu tranh, đó là điều tất yếu của sự sáng tạo nghệ thuật. Chúng ta đã tin và tiếp tục hy vọng Quỳnh Thơm sẽ bung tỏa tài năng hội họa bằng các sáng tác về quê hương không chỉ ở Vĩnh Phúc mà còn ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam thân yêu này. Cũng hy vọng một ngày đẹp trời không xa được anh báo tin sẽ có tranh ở một “triển lãm quốc tế” hay chiếc thẻ Hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam… Quỳnh Thơm – Họa sĩ người Vĩnh Phúc xứng đáng với vinh dự ấy!

Lê Gia Hoài – Quỳnh Thơm

Lê Gia Hoài - Quỳnh Thơm