Bài 4: Bố cục không gian căn phòng “nghênh khách” giúp tụ khí, lưu tài lộc, hợp quy luật phong thuỷ

1, Bố cục phòng khách hợp phong thuỷ

Phòng khách nên đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà để nhận nhiều vượng khí. Ngoài ra, phòng khách là chỗ tụ khí tốt, luôn phải duy trì sự ổn định. Vì thế, phòng khách là chỗ vuông vức, riêng biệt, không có góc nhọn, không bố trí đường nội bộ hay hành lang xuyên qua phòng. Những đường này vô tình tạo thành những lát cắt, chia sẻ năng lượng lưu thông, làm căn phòng không thể tụ khí. Phòng khách thường bố trí ở nửa phần trước ngôi nhà.

Ngoài ra phòng khách cũng cần sự ấm áp. Người xưa thường dùng lò sưởi để tạo nên không gian ấm cúng này. Ngày nay, tuỳ điều kiện, gia chủ có thể bố trí lò sưởi thật hoặc bố trí mang tính làm đẹp gian phòng. Đây chính là điểm nhấn hành Hoả tạo không khí thân mật không thể thiếu trong phòng khách.

a, Phòng khách nên trưng bày cây cảnh:

Tuy nhiên, chậu cảnh bày phòng khách không nên quá to. Cổ nhân khuyên: phía Bắc trồng ngọc lan, táo, lê, mẫu đơn, hoa hồng, mai. Phía Đông trồng đào, liễu, ngọc lan, anh đào, đinh hương, trà. Phía Tây trồng du, thiết mộc lan, cây sung, trúc. Trong nhà tuyệt đối không nên trồng cây si, cây đa bởi hai cây này là nơi ma quỷ ẩn hình gây tai họa.

b, Phòng khách nên bố trí thờ Thần Tài

Vị trí và hướng đặt bàn thờ Thần Tài theo Bát Trạch: Hướng chủ yếu mang lại tiền của cho gia chủ là vị trí “sinh khí”. Trang trí bàn thờ theo hướng đặt bàn thờ. Bàn thờ đặt phía Đông nhà có tranh vẽ cây cảnh, nước là tốt nhất. Bàn thờ đặt ở phía Bắc nhà có thể bày tranh vẽ có dòng nước, quả cầu thuỷ tinh, tiền… là tốt nhất. Bàn thờ đặt phía Tây nhà bày đá hoặc vàng bạc tượng trưng là tốt nhất. Bàn thờ đặt ở phía Nam, đặt chậu cảnh, tranh động vật như hươu nai đều thúc đẩy sinh khí.

c, Bố trí gương soi

Gương dùng để trang điểm, tăng cường độ sáng trong nhà, hoá giải sát khí, có thể khiến nhà thêm rộng (gương lớn). Tuy nhiên nếu đặt không đúng chỗ sẽ dẫn âm tà, gây tổn hao sinh khí, từ đó khiến người nhà kinh sợ, bệnh tật.

Tránh treo gương đối diện cửa chính, vì nó ngăn trở tài khí vào nhà. Không đặt gương ở góc nhà (gương đặt chéo khiến khí tà). Phòng khách không nên treo gương hai bên tường đối diện nhau, nếu không tài khí sẽ tiêu tán. Gương trong tủ bếp, phòng thay đồ thuộc loại tàng gương không cần kiêng kỵ.

d, Nên trang trí quạt giấy trong phòng khách

Quạt giấy có tranh thuỷ mặc cỡ lớn là vật trang trí làm đẹp phòng khách. Nếu quạt giấy màu đỏ (thuộc Hoả) khi đó: đặt ở phương vị Đông hành Thổ, hoả đốt mộc là hung… đặt ở phương vị Nam hành Hoả là cát lợi. Đặt ở phương vị Tây, Hoả sinh Thổ là cát lợi.

e, Bài trí bàn ghế trong phòng khách

Phòng khách căn cứ vào hướng nhà chia làm 8 vị trí cát hung, trong đó bốn vị trí cát là: Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y; bốn vị trí hung là: Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ. Bàn uống nước nên đặt vị trí cát để thúc đẩy tài vận. Ngoài ra, bàn không nên quá cao (từ đầu gối đến hông là vừa). Nên chọn bàn hình chữ nhật, elip; không nên chọn bàn tam gác, hình thang, lục lăng… Bố trí ghế ngồi hoặc salông cũng vậy, nên ở các phương cát. Nên kê đủ bộ (6 hoặc 8). Sa lông kỵ hình thù kỳ quái như ghế gốc cây, ghế cong lượn.

Phong thủy phòng khách: Mẹo sắp xếp phòng khách hiện đại và thu hút tài lộc

2, Những cấm kỵ trong phòng khách

a, Kỵ kê bàn ghế quay lưng lại cửa ra vào

Kê bàn ghế theo hướng quay lưng ra phía cửa ra vào sẽ tạo ra tâm trạng bất an cho người ngồi. Kỵ kê bàn ghế dưới dầm hoặc xà nhà.

b, Phòng khách kỵ không vuông vắn

Phòng khách là chỗ tụ khí của ngôi nhà nên luôn phải vuông vức, không góc nhọn, không bố trí đường nội bộ hay hành lang xuyên qua phòng. Nếu căn phòng không được vuông vắn, hãy đặt một chậu cây ở góc nhọn để khí không bị ứ đọng dồn nén vào một chỗ. Để căn phòng trở nên ấm áp có thể trang trí lò sưởi.

c, Đại kỵ thiếu ánh sáng tự nhiên

Phòng khách cần một không gian gợi mở. Vì thế, ánh sáng trong phòng tận dụng được nguồn sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt. Nếu phòng khách ở tầng 1, có thể thay kính cho những bức tường kín mít. Phòng khách nhìn ra hướng vườn, không gian trong suốt của kính sẽ tạo nên sự giao hoà với thiên nhiên.

d, Phòng khách tối kỵ lạnh lẽo

Phòng khách gia đình phải tạo được không khí ấm cúng, gần gũi chứ không thể lạnh lẽo như công sở hay sáng rực như ở quảng trường. Cần chú ý đến đèn có thể chùm mang lại sự sang trọng. Không gian cổ thì nên dùng ánh sáng gián tiếp hơn là trực tiếp. Tường có thể dùng đèn trang trí để chiếu phụ cho phòng rộng.

e, Trần phòng kỵ quá thấp và tối

Những ngôi nhà có trần cao thì có hoa văn sẽ rất đẹp. Tuy nhiên, về mặt phong thuỷ thiết kế đó sẽ có gì đè nặng, kìm hãm vận khí. Hiện nay, chọn loại trần ốp thạch cao có mảng giữa cao hơn phần khung viền xung quanh và bố trí các loại đèn trần rất đẹp. Theo phong thuỷ, đây là kiểu trần thiên trì, nếu gắn thêm đèn chùm thuỷ tinh, pha lê màu vàng sẽ thêm tác dụng rồng điểm nhãn cho vận khí tốt.

f, Phòng khách đại kỵ sơn màu tối

Màu tối tạo ra âm khí ảm đạm. Nên chọn màu sữa, màu ngà voi, vàng nhạt. Sơn màu xanh thẫm (buồn bã, âm u), da cam (mệt mỏi), đỏ (đau đầu, chóng mặt), màu hồng (bực bội, sinh cãi cọ), xanh lá cây (tiêu cực)… Xanh lá cây nên sơn ở phòng đọc sách tốt cho thị lực. Màu cam sơn phòng ăn kích thích thèm ăn. Tím nhạt sơn phòng ngủ gợi bình yên. Trắng sơn phòng bếp, vệ sinh gợi sạch sẽ. Vàng nhạt sơn phòng khách gợi yên ả, vui tươi. Có thể sơn màu xanh ở trần, màu vàng nhạt ở tường. Nếu tường màu sữa đồ đạc nên dùng màu gỗ sẫm. Khi sơn chú ý sàn nhà màu đậm nhất đến tường và cuối cùng là trần.

g, Kỵ quá nhiều đồ đạc

Là khu vận may chính của ngôi nhà, không nên đặt nhiều đồ đạc cản trở luồng khí vào nhà. Cần thiết kế phòng khách thông thoáng, thu nhập được nhiều sinh khí.
h, Kỵ có cầu thang xoắn trong phòng khách

Cầu thang xoắn nhìn xuyên xuống như nút chai gây bất an cho gia chủ, gây thất thoát dòng khí động trong nhà. Cầu thang phòng khách không nên đối diện với cửa chính hoặc cổng sẽ tạo hung sát.

i, Phòng khách kỵ không có vị trí tài khí

Theo quan niệm xưa, phòng khách có vai trò “tàng phong tụ khí” cho ngôi nhà. Tuy nhiên không phải phòng khách nào cũng có vị trí tụ tài khí. Nhiều tài liệu cho rằng góc đối với cửa chính là vị trí tài khí. Muốn tài vận ngôi nhà hưng vượng ở vị trí tài khí nên đặt cây cảnh hoặc bể kính. Lưu ý tại vị trí tài khí không nên có cửa sổ khiến tài khí không tụ. Ngoài ra có thể kích hoạt vị trí này bằng ngọn đèn màu đỏ.

k, Phòng khách đại kỵ đặt ở tầng ngầm

Tầng ngầm không khí không lưu thông, không có ánh sáng mặt trời. Đặt ở đây âm khí nặng nề, ảnh hưởng đến tài vận, sức khoẻ. Ngoài ra, nếu phòng khách nhỏ, không nên đóng kín cửa, bởi không khí không lưu thông rất có hại.

3, Một số lưu ý trong bài trí

a, Nên nuôi cá cảnh trong phòng khách

Theo quan điểm của người xưa “sơn quản đinh, thuỷ quản tài” nên nuôi cá cảnh sẽ đem lại nhiều may mắn, an lành, thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên người sinh mùa Đông, ngũ hành khuyết Hoả đại kỵ có bể cá trong phòng khách. Còn người khác, đặc biệt là người sinh mùa Hạ cần dùng bể cá. Bể cá đặt phòng khách là lý tưởng nhất bởi liên quan đến tài vượng của gia đình. Tuyệt đối không đặt bể cá theo hướng Đông Bắc (kể cả bể nước) khiến “Sơn thần kiến thuỷ” mà hao tài tổn vận. Vị trí thông dụng là ở gần cửa chính hoặc đặt ở nửa phía ngoài phòng khách. Hướng tốt nhất là Bắc hoặc Đông Nam. Bắc thuộc cung Quan Lộc (tượng trưng sự may mắn, tài lộc); Đông Nam thuộc cung Phú Quý (tượng trưng giàu có). Chú ý các kiêng kỵ:
– Tuyệt đối không nên đặt bể cá cảnh dưới các tượng thần, đặc biệt là Thần Tài hay ông Tam đa, vì nó mang ý “chính thần hạ thuỷ” sẽ gây tán gia bại sản.
– Không đặt bể cá phía dưới bàn thờ, vì khói hương và bụi rơi gây chết cá
– Không đặt bể cá gần bếp lò gây âm dương tương khắc khiến gia đình căng thẳng.
– Không đặt bể cá dưới các đồ điện tử vì hơi nước sẽ làm nhanh hỏng đồ.

b, Lưu ý khi treo tranh ở phòng khách

Phòng khách không thể thiếu tranh ảnh. Tốt nhất là tranh phong cảnh đẹp. Phòng khách kiêng treo tranh màu đen, màu đậm quá gây cảm giác nặng nề, bi quan, tiêu cực. Tranh dã thú hung dữ gây cảm giác hoảng sợ. Tranh trừu tượng dễ gây cảm giác mông lung, ngơ ngác, mụ mẫm. Tranh người thân quá cố khiến bị ám ảnh, âm tính. Tranh mặt trời lặn, hoàng hôn gây cảm giác mệt mỏi, lụi tàn. Tranh có dòng thác gây bất thường. Tranh vẽ màu đỏ quá nhiều gây bi thương hay tính khí nóng nảy.

Nên treo tranh ở phương vị thích hợp. Chính Đông thuộc ngũ hành Mộc có thể treo tranh sông nước không treo tranh thác nước. Đông Nam ngũ hành thuộc Hoả, thích hợp treo tranh núi cao, rừng rậm. Chính Nam ngũ hành thuộc hỏa thích hợp treo tranh núi cao, rừng rậm. Đông Bắc ngũ hành thuộc Thổ là phương vị Tài Tinh tốt nhất nên treo một bức “bát tuấn đồ”; ngựa thuộc ngũ hành Hoả, Hoả Thổ tương sinh, tiền tài như nước. Bắc ngũ hành thuộc Thuỷ, có thể treo tranh 9 con cá. Số 9 thuộc Hoả, Thuỷ Hoả tương dụng tấn tài. Tây Bắc ngũ hành thuộc Kim, có thể treo tranh đỉnh núi tròn, tiến chức thăng quan dễ dàng, thuận lợi. Tây ngũ hành thuộc Kim, phương vị chính thần, có thể treo tranh “vạn lý trường thành” khung vàng khiến tài vận sự nghiệp thành công. Tây Nam ngũ hành thuộc Kim, treo tranh “Nam sơn thuỷ” lợi đinh nhân, tiền tài…

Nên chọn tranh có ý nghĩa cát tường: 9 con cá, 3 con dê, bách điểu chầu phụng, ếch xanh đùa nước, vua khỉ hiến đào, bách mã trường phi, mặt trời mọc, hoa mẫu đơn, non xanh nước biếc,… đều tốt về phong thuỷ.

(Theo báo Pháp luật Việt Nam, số 125, ngày 28/10/2013)