Có một người đàn ông già sống trong một ngôi làng nhỏ. Toàn bộ dân làng thì vô cùng mệt mỏi với ông ta bởi gã luôn luôn buồn bã và liên tục phàn nàn về tất cả mọi thứ, điều đó đã gây ra cho họ một tâm trạng thật phiền phức và tồi tệ. Ông ta sống ngày một lâu thì tính ti tiện khó ưa và những lời nói độc địa ngày càng tăng lên. Cách duy nhất mà mọi người có thể làm chỉ là tránh đi gã vì sợ sự xui xẻo, xúi quẫy của ông ta lây lan tới mình.

Những hình ảnh hạnh phúc, vui vẻ đẹp nhất

Nhưng rồi một ngày, trong lần sinh nhật lần thứ tám mươi của mình, một phép màu không thể tin nổi đã xảy ra. Ngay lập tức, tin đồn được truyền đi khắp cả ngôi làng:
“Lão già đó hôm nay thực hạnh phúc, ông ta không hề phàn nàn về bất kì một thứ gì. Lão thậm chí còn cười và gương mặt lão sáng bừng lên.”
Cả làng kéo nhau tụ tập xung quanh người đàn ông già và gặng hỏi:
” Đã có chuyện gì xảy ra với ông thế?”
Ông ta trả lời:
” Cũng chẳng có gì đặc biệt lắm! Suốt tám mươi năm qua, tôi đã theo đuổi và kiếm tìm những thứ có thể khiến cho tôi hạnh phúc hay cảm thấy thoả mãn, vui sướng. Đến cuối cùng, nó thật vô nghĩa và tôi đã nhận ra rằng tất cả những cuộc tìm kiếm làm tôi khổ sở và thật mệt mỏi. Nên, tôi đã quyết định chỉ sống và tận hưởng cuộc đời của mình mà bỏ qua việc lo lắng về bất kì thứ gì không thể biết trước- những thứ mà tôi từng nghĩ là sẽ làm cho tôi hạnh phúc. Không còn những áp lực và cố gắng tìm kiếm nữa, tôi cảm nhận rõ rệt thế giới bên trong tâm hồn mình. Đó là lý do mà lúc này đây tôi hạnh phúc.”

Cre: Little story
Dương Vân (dịch)