Lego cũng có bí mật sao? Mình tưởng Lego chỉ là những mảnh ghép thôi mà? Lego là trò chơi con nít thôi, trò con nít làm sao có bí mật được. Hay người viết bài này có công thức chỉ cách ghép hình thật đẹp từ Lego?

Ồ không, đó không chỉ là một trò chơi của con nít, cũng chẳng phải mình sẽ hướng dẫn cách ghép thành một con virus Corona có hình mặt cười hay một tòa nhà nghiêng hơn Tháp nghiêng Pisa của Ý. Thực sự, Lego có bí mật riêng của nó.
Đối với đa số thế hệ những người sinh ra từ đầu thập niên 90 trở về trước, trò chơi Lego là một cái gì đó khá xa lạ, đơn giản vì lúc đó nó chưa phổ biến ở Việt Nam, mà nếu có, giá thành cũng quá cao. Vì thế, nếu bây giờ nói họ ngồi xuống và ghép một tòa lâu đài, hay một con vật, hàng loạt cảm xúc tiêu cực sẽ ập xuống: Trống rỗng. Mình cũng đã từng nghĩ như vậy, cho tới một ngày…

Năm đó mình có dịp đi Nhật, sống với người địa phương, ở homestay để tìm hiểu về văn hóa của họ. Anh trưởng đoàn, là người Nhật, tập hợp tụi mình lại, ngồi quanh những chiếc bàn được xếp lại với nhau thành một hình chữ nhật thật lớn, rồi anh đổ ra rất nhiều mảnh ghép lego trên đó và ra một đề bài: “Trong vòng ba mươi phút, các em hãy lắp ráp một con vật và thuyết trình về nó.” Ngay lập tức hơn chục con người, cả người Nhật lẫn người Việt Nam nháo nhào, vì tụi mình nhỏ nhất cũng mười tám tuổi, đã quá lâu rồi chẳng đụng đến, thậm chí ở Việt Nam hơn mười năm trước, Lego là một trò chơi có phần xa xỉ.

Mẹo nhỏ giúp phụ huynh tránh mua phải đồ chơi Lego giả

Nghe được những lời xì xào đó, anh trưởng đoàn nói ngắn gọn với tụi mình rằng: “Các em có biết bí mật của trò chơi này là gì không? Đó là khi các em không biết làm thế nào, thì chỉ cần cầm lên và lắp ráp thôi, tự khắc nó sẽ ra hình dạng mà mình muốn.” Thế đấy, ban đầu đầy hoài nghi, vậy mà chỉ chừng mười phút sau, ai cũng đã tạo cho mình ra hình một con vật dù có thể nó hơi xấu một chút. Hình bên dưới là con rùa mình đã lắp xong sau một hồi mò mẫm và hoang mang.

Lúc làm xong các con vật như yêu cầu của anh trưởng đoàn, tụi mình ai cũng rất phấn khởi và bất ngờ, thì ra trò chơi này có bí mật rất đơn giản và thực tế đến mức ngỡ ngàng. Từ đó, mình ngẫm ra được nhiều điều trong cuộc sống. Đôi khi có những lúc mình muốn làm một điều gì đó, đơn giản thôi, nhưng cứ suy nghĩ nhiều quá, cuối cùng tất cả vẫn chỉ nằm trong đầu, chẳng có gì thực hiện được. Bởi thế nên nếu bạn muốn tập thể dục, đơn giản là xỏ đôi giày vào và đi thôi. Muốn đi ngủ sớm ư? Tới 10 giờ, bỏ điện thoại xuống và nhắm mắt thôi.

Chuyến đi đó đã kết thúc từ 4 năm trước nhưng bí mật của Lego đã được mình áp dụng rất nhiều, kết quả là mình từ một đứa vụng về đã biết móc len, từ một đứa lười đã gắn bó với phòng tập Yoga hơn một năm, từ một đứa thức tới 2-3 giờ sáng giờ luôn ngủ trước 12 giờ đêm. Đôi khi cuộc sống đơn giản hơn mình nghĩ ấy nhỉ?