Mỗi một cô gái đều thích bản thân thật xinh đẹp dù là bất kì hoàn cảnh nào. Nhưng khi có thai, những thứ chúng ta sử dụng đều có ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng nên những mỹ phẩm chúng ta dùng phải thật cẩn thận.

1. BHA/ axit alicylic

Những sản phẩm này được chứa rất nhiều trong sửa rửa mặt, tẩy tế bào chết, toner… với tác dụng làm sạch sâu, đẩy mụn ẩn… được rất nhiều phụ nữ ưa chuộng. Tuy nhiên nếu dùng với liều lượng cao có thể gây dị tật thai nhi, được bác sĩ khuyên tuyệt đối không được dùng. Có thể thay thế bằng những sản phẩm làm sạch nhẹ nhàng, lành tính hoặc tẩy tế bào chết dạng kỳ, dạng hạt…

2. Retinol và các dẫn xuất của vitamin A

Các loại kem dưỡng trắng, chống lão hóa, đặc trị chứa retinol và các dẫn xuất vitamin A tốt nhất bạn không nên sử dụng. Hydroquinone và Glutathione cũng không được sử dụng vì sẽ ảnh hưởng đến tế bào thai nhi.

3. Tránh sử dụng nước hoa

Những sản phẩm có mùi được tạo thành từ các hóa chất độc hại như paraben, dẫn xuất benzen, adehyde, phthalates… rất dễ bị dị ứng da, mẫn đỏ. Đặc biệt phthalates là chất có thể ảnh hưởng đến hormone gây ra ảnh hưởng đến mẹ và con. Nhưng trong bảng thành phần không ghi phthalates mà là ghi “parfume” hay “fragrance”. Cho nên, tốt nhất sử dụng những sản phẩm không mùi hoặc có mác “phthalates – free”. Và cũng hãy lưu ý kĩ khi dùng tinh dầu.

4. Kem chống nắng hóa học

Trong kem chống nắng hóa học có các thành phần không nên dùng cho bà bầu như: avobenzon, homosalate, octisalate…. Nên đổi sang thành những kem chống nắng vật lý thì sẽ an toàn cho mẹ bầu hơn.

5. Benzoyl peroxide

Trong lúc mang thai có sự chuyển hóa hormone, khiến một số bà bầu sản sinh ra mụn trứng cá. Và benzoyl peroxide là một chất đặc trị mụn rất tốt. Nhưng thành phần đó rất có hại cho thai nhi. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có phát đồ điều trị mụn hiệu quả cho bà bầu.

6. Aluminum chloride hexahydrate (muối nhôm)

Đây là thành phần chứa nhiều trong các sản phẩm khử mùi cơ thể nhưng theo FDA đây là chất không nên sử dụng cho mẹ bầu. Có thể thay thế thành baking soda, gừng, chanh hoặc các hãng mỹ phẩm đến từ thiên nhiên.

Khi mua mỹ phẩm, mẹ bầu cần quan tâm kĩ đến nguồn gốc, suất xứ, thương hiệu sản phẩm uy tín để không ảnh hưởng đến thai nhi. Ưu tiên những sản phẩm đến từ thiên nhiên, bảng thành phần đơn giản và rút ngắn các bước dưỡng da, trang điểm. Hãy hỏi bác sĩ về thực phẩm ăn hàng ngày, mỹ phẩm hoặc các thói quen, lưu ý khi mang thai và cho con bú để cho đứa bé được sanh ra một cách khỏe mạnh nhất.