“Tháng tám mùa thu lá rơi vàng chưa nhỉ?
Từ độ người đi thương nhớ âm thầm
Có phải em là mùa thu Hà Nội
Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm”.
(Có phải em mùa thu Hà Nội – Hồng Nhung)

Hôm nay bước chân ra đường, tôi thấy tiết trời có hơi se lạnh, trên cành cây đã vương những hạt sương mai, chắc hẳn, mùa thu đã về rồi.

Con phố vẫn tấp nập như thường lệ, mỗi người một việc, họ cũng không để ý rằng mùa hạ nắng nóng oi bức đã qua đi, mà thay vào đó là tiết trời dễ chịu như thôi thúc lòng người.

Ở mảnh đất nghìn năm văn hiến này, mùa thu chính là mùa đẹp nhất, mùa của lưu luyến và mùa của hương cốm mới.

Cốm – thức quà đặc trưng của mùa thu Hà Nội

Trên khắp các con phố phủ bóng cây xanh như phố Phan Đình Phùng, phố Kim Mã… ta có thể bắt gặp những buổi chiều thu với hình ảnh lá vàng rơi rụng đầy vỉa hè, nơi mà những nghệ sĩ nhiếp ảnh có thể sáng tạo những bức ảnh với người thiếu nữ dưới thảm lá vàng.

Mùa thu tạo cho con người Thủ đô cảm giác dễ chịu và thanh thoát. Với không khí mát mẻ và dịu nhẹ của mùa thu, chúng ta sẽ nhớ ngay đến hương vị thơm đầu mùa của cốm – thức quà đặc trưng mùa thu Hà Nội. Những buổi sáng cuối tuần, lý tưởng nhất là tìm nơi bán cốm ăn kèm với chuối, bởi đây là một món ăn đặc trưng mà bất cứ ai khi sống ở Hà Nội cũng nên thử một lần. Cốm được làm từ nếp cái hoa vàng, loại nếp hạt tròn căng bóng và rất mẩy.

Gắn bó với Hà Nội trong suốt mấy năm học Đại học ở đây, tôi chưa bao giờ cảm thấy mình đã chọn sai nơi để gắn bó cả tuổi thanh xuân của mình, bởi Hà Nội quá lãng mạn và cho tôi cảm giác bình yên vào mỗi buối tối mùa thu. Sau này, dù có phải rời xa Hà Nội, rời xa nơi nhiều kỷ niệm với mình thì tôi cũng không quên tôi đã sống đặc biệt thế nào khi mỗi lần Hà Nội sang thu.

Mùa thu trên con đường Phan Đình Phùng