Cuộc sống giản đơn hay phức tạp? Thực ra, ranh giới giữa sự đơn giản và phức tạp chỉ là một sợi tơ mỏng manh thôi, đó chính là hướng sống của chính bạn. Bạn lạc quan, sống tích cực, không ngừng nỗ lực phấn đấu thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống “dễ thở” hơn rất nhiều. Một con người sống trên đời không thể lúc nào cũng lạc quan được mãi nhưng không có nghĩa là đứng trước khó khăn tột cùng bạn sẽ giơ hai tay đầu hàng thậm chí là đi giật lùi về điểm xuất phát, buông xuôi, từ bỏ tất cả. Đây chính là một vấn đề mà ai cũng có thể gặp phải.

Từ bỏ, là khi bạn chấp nhận buông xuôi tất cả, để mặc mọi thứ dở dang, lỡ làng chỉ vì bản thân quá mệt mỏi với tất cả. “Thất bại” điều không ai muốn, có thể khiến cho một con người mạnh mẽ cũng phải rơi nước mắt, có thể dập tắt ngọn lửa nhiệt huyết trong cái độ tuổi đam mê khát vọng, có thể khiến cho một người luôn kiên quyết phải lưỡng lự trước sự lựa chọn của mình, khiến cho một người muốn chạy đến đích thế nhưng cuối cùng lại đi giật lùi về vạch xuất phát, từ bỏ tất cả.

Chắc chắn rằng ai ai cũng đều đã từng khổ sở khi đối mặt với hai tiếng mang tên thất bại đó. Tôi hiểu cái cảm giác lưỡng lự khi đứng trước trở lực mang tên thất bại. Kỳ thi cuối năm lớp 11, tôi dường như lâm vào trạng thái sụp đổ hoàn toàn. Trước đó một tháng, tôi thường xuyên thức đêm đến 1, 2h sáng để học. Đến lúc thi môn Toán, vì thiếu ngủ nên đầu óc tôi hoàn toàn trống rỗng, đọc sai đề, làm bài sai be bét . Thi xong môn Toán, thật sự tôi cảm thấy như bầu trời sụp đổ, cảm thấy ông trời thật bất công khi mình đã rất nỗ lực mà kết quả lại đau lòng đến vậy. Đêm đến, tôi trùm chăn khóc không thành tiếng, cảm thấy mình thật ngu dốt, tự hỏi rằng mình có thể hoàn thành giấc mơ đại học của mình không. Sáng hôm sau, tôi được nghỉ để chuẩn bị cho buổi chiều thi môn Ngữ Văn.

Những hình ảnh sự khác nhau giữa người thành công và kẻ thất bại đáng để  mọi người suy ngẫm - Loinoihay.net

Tôi nằm trên giường và không có tâm trạng nào để tiếp tục ôn bài thế nhưng mẹ bê đĩa xoài lên bảo tôi ăn rồi lấy sức học tiếp. Tôi chợt nhận ra rằng mình không thể phụ lòng bố mẹ mình được, tôi cần phải cố gắng hơn, tôi quyết định gạt nước mắt đi, phải ngồi lên bàn học. Đau khổ sẽ chẳng giúp ích gì cho mình, mình quyết định từ bỏ sẽ chỉ làm người yêu thương mình đau lòng, đối thủ của mình được hả hê. Và bạn đoán được điều gì xảy ra không? Thật thần kỳ! Đề văn nghị luận xã hội hôm ấy lại là về sự vấp ngã, nó đánh trúng vào tâm trạng nặng nề của tôi lúc ấy khiến cho tôi có cảm xúc dạt dào khi viết. Tôi đạt được 2/2 điểm ở câu văn đó. Tôi nghĩ rằng đó chính là ví dụ cho điều thần kỳ xuất hiện khi bạn biết đứng dậy khi vấp ngã.

Tôi biết rằng cái tuổi trẻ ngỗ nghịch của chúng ta, ai cũng tỏ ra mình mạnh mẽ thế nhưng ai cũng có lúc mệt mỏi trước khó khăn và muốn từ bỏ. Đừng buông xuôi vì tất cả sẽ ổn thôi. Nhưng thành công sẽ không đến đơn giản như vậy đâu, ta cần phải vượt qua thử thách thì mới có thể nếm được quả ngọt.

Bạn nên nhớ rằng thất bại không phải là cuộc sống của bạn đã kết thúc mà nó chỉ là bắt đầu cho một thành công khác tươi đẹp hơn, nó cho bạn một khoảng thời gian để nhận thức những sai lầm của bản thân, tự mình gặm nhấm nỗi đau và liếm láp vết thương và rồi tự mình chữa lành chúng. Chúng cũng cho bạn thời gian để tiếp thu ý kiến và tích lũy kinh nghiệm, để “bảo dưỡng” cho mình một “đôi cánh” chắc khỏe để có thể bay xa hơn trong tương lai. Vậy bạn từ bỏ chẳng phải là đã lãng phí bao công sức nỗ lực trước đó của mình rồi hay sao? Bạn đã bao giờ nghe câu “Trong cái khó ló cái khôn” chưa? Như bản thân tôi vậy, khi tôi chuẩn bị chấp nhận buông xuôi thì miếng xoài tình mẹ đã xuất hiện. Nghe thật buồn cười thế nhưng thật ra đó chính là điều thần kỳ. Và tôi tự cảm thấy rằng tôi thật may mắn khi lúc đó tôi không lựa chọn từ bỏ, vì nếu tôi từ bỏ thì bao công sức học tập trong một năm đều đổ sông đổ biển, bố mẹ đau lòng, bản thân chán ngán. Cuộc sống không phải là một con đường cụt, nó chính là một ngã ba bắt buộc bạn phải lựa chọn rằng mình nên đi đường nào hay quay lại điểm xuất phát. Nghĩa là cuộc sống của bạn sẽ không chấm dứt khi bạn thất bại mà nó chỉ hoàn toàn chấm dứt khi bạn lựa chọn quay về, chui vào cái kén của sự an toàn. Chỉ cần bạn muốn đi tiếp, chắc chắn rằng một cánh cửa may mắn sẽ mở ra. Bạn mà lựa chọn từ bỏ khi vấp ngã thì chính bạn đã vuột mất cơ hội của mình và chuyển vào tay người khác.

Vậy bạn thấy có đáng không? Và tôi cảm thấy không đáng nhất chính là khi bạn từ bỏ, bạn sẽ để lỡ một phiên bản hoàn thiện của chính bạn. Mỗi lần thất bại sẽ tôi luyện ra một chúng ta mạnh mẽ hơn, cứng rắn hơn. Bạn mắc sai lầm rồi thất bại, chẳng sao hết vì sau mỗi lần thất bại ấy bạn sẽ không mắc lại chúng nữa, lần này sai cái này, lần sau sai cái khác, rồi đến lúc bạn có muốn sai cũng không có cái để mà sai nữa. Đến lúc đó bạn sẽ nhận ra rằng thực ra thất bại cũng không đáng sợ như vậy. Bạn sẽ dường như đã có “miễn dịch” với sự thất bại, bạn sẽ kiên cường hơn, dám đối đầu với mọi khó khăn thử thách, trở thành một con người mạnh mẽ. Bạn lựa chọn từ bỏ chính là bạn đã từ chối chính bạn ở một phiên bản mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hơn.

Tôi có hai lời khuyên chân thành tới bạn rằng: Thứ nhất, hãy sống lạc quan hơn, thất bại không có gì đáng xấu hổ, đó là điều tất yếu trong cuộc sống này, hãy kiên cường bước tiếp, đừng từ bỏ. Bạn nghĩ trên đời này chỉ có mình bạn vấp ngã, bạn tự ti vì mình thất bại? Bạn đã sai hoàn toàn. Chẳng có ai bước đến thành công mà không bị thất bại ngáng chân vài lần cả. Hãy luôn nghĩ rằng trên đời này những người thành công xuất chúng đều thường trải qua những thất bại thảm hại. Mình cứ cố gắng, biết đâu sau này mình cũng được như thế, chỉ là hai tiếng “thất bại” thì làm gì được mình chứ, cùng lắm là ngã một lần rồi đứng dậy một lần, mình không tin rằng nó có thể ngáng chân mình cả đời. Thứ hai, khi gặp khó khăn, đừng cho bản thân thời gian để lưỡng lự bởi vì khi có thời gian bạn sẽ so đo cái được cái mất và có thể cuối cùng bạn sẽ lựa chọn từ bỏ tất cả. Hãy quả quyết đẩy đi cái suy nghĩ tiêu cực trong bạn để cố gắng bước tiếp, mọi thứ sẽ tốt hơn. Thế nhưng không cho mình thời gian để lưỡng lự không có nghĩa là không cho mình thời gian để hồi sức, chuẩn bị tốt mọi thứ để đối mặt với tất cả. Bạn nên phân biệt được sự khác nhau giữa hai khái niệm không được từ bỏ và cố giữ khư khư.

Không được từ bỏ là khi đứng trước khó khăn thử thách chúng ta phải giữ vững sơ tâm, nhiệt huyết thuở ban đầu, luôn ấp ủ giấc mơ về một tương lai tươi sáng chứ không phải là cứ khăng khăng, một mực níu giữ những thứ không thuộc về mình, tìm đủ mọi biện pháp dù là xấu xa nhất. Khi nào nên giữ thì hãy giữ thật chặt, khi nào nên từ bỏ thì hãy buông tay, mãi giữ khư khư những thứ không thuộc về mình thì cuối cùng người mang đầy mình những vết thương sẽ chỉ là bạn.

Tôi rất tâm đắc một câu nói của tác giả Cảnh Thần trong cuốn sách “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ”, đó là: Vận mệnh đem đến cho bạn thất bại chính là muốn bạn chứng minh cái gọi là “phản kích khi bị dồn nén đến đường cùng”… Khi bạn mất thứ gì đó, bạn không nên cầu xin người khác tìm lại thay bạn. Khi gục ngã, đừng nên cầu xin người khác kéo bạn dậy. Cho dù cuộc sống có hàng ngàn lý do để bạn khóc lóc, bạn cũng phải tìm ra hàng vạn lý do để mỉm cười”.

Chính vì vậy, cho dù bạn đang đối mặt với khó khăn, đang khóc lóc rất đau đớn nhưng hãy tìm ra cách để bản thân bước tiếp, đừng bao giờ lựa chọn từ bỏ bởi: Từ bỏ chỉ vì hai chữ thất bại, thật không đáng chút nào!